Nên mua máy tắm nước nóng năng lượng mặt trời hay máy nước nóng sử dụng điện

Nên mua máy tắm nước nóng năng lượng mặt trời hay năng lượng điện? Để lại bình luận

5
(35)

Nhu cầu sử dụng máy tắm nước nóng ngày càng tăng, đặc biệt trong những tháng đông lạnh giá. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đang phân vân giữa việc chọn mua máy tắm nước nóng năng lượng mặt trời hay máy tắm nước nóng sử dụng điện. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các ưu điểm và nhược điểm của hai loại máy tắm nước nóng này để giúp bạn đưa ra quyết định chọn mua phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì? Nguyên lý hoạt động

Máy tắm nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời để vận hành và cung cấp nước nóng là một trong những ứng dụng tiên tiến trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng. Có thể kể đến hai dạng chính của máy tắm nước nóng năng lượng mặt trời là máy ống dầu và máy ống chân không.

Ống dầu

Máy tắm nước nóng dạng ống dầu hoạt động dựa trên nguyên lý đổi nhiệt, nơi một loại dầu truyền nhiệt được sử dụng để chuyển đổi năng lượng mặt trời thành nhiệt năngtruyền đến nước để làm nóng.

Cách hoạt động của máy tắm nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu rất tính đặc biệt, với quá trình truyền nhiệt được thực hiện một cách hiệu quả và tiết kiệm.

Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời
Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời

Khi nước chảy vào bình giữ nhiệt của máy tắm nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu, bề mặt của ống dầu sẽ tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, làm cho dầu trong ống sôi lên và truyền nhiệt lên thanh dẫn nhiệt ở phần đầu ống. Thanh dẫn nhiệt này được cắm trực tiếp vào bình giữ nhiệt, cùng với nước được lưu giữ tại đó.

Nhờ quá trình truyền nhiệt này, nước trong bình giữ nhiệt được làm nóng và giữ ấm trong thời gian dài, cung cấp cho người sử dụng một nguồn nước nóng tiện lợi và tiết kiệm năng lượng.

Nên mua máy tắm nước nóng năng lượng mặt trời hay năng lượng điện?
Nên mua máy tắm nước nóng năng lượng mặt trời hay năng lượng điện?

Ống chân không

Trong khi đó, máy tắm nước nóng dạng ống chân không hoạt động theo nguyên lý ngưng tụ hơi nước, với một hệ thống ống chân không được bao bọc bởi một tấm thu nhiệt, giúp tối đa hóa khả năng hấp thụ năng lượng mặt trời.

Cơ chế hoạt động của máy tắm nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không có sự kết hợp tinh tế giữa nguyên lý đối lưu và truyền nhiệt.

Khi nước chảy vào các ống chân không của máy tắm nước nóng năng lượng mặt trời, các chất liệu hấp thụ nhiệt bên mặt ngoài của ống thủy tinh sẽ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, làm cho ống thủy tinh nóng lên và truyền nhiệt độ cho nước bên trong ống. Qua đó, nước trong ống sẽ được làm nóng và lưu trữ trong bình chứa.

Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không
Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không

Tuy nhiên, nước nóng có nhiệt độ cao hơn sẽ có xu hướng di chuyển lên trên bình chứa, trong khi nước lạnh có nhiệt độ thấp hơn sẽ di chuyển xuống dưới ống chân không để được làm nóng. Theo nguyên lý đối lưu, quá trình này được lặp đi lặp lại cho đến khi nhiệt độ nước trong cả bình chứa và ống chân không đạt đến trạng thái cân bằng.

Máy tắm nước nóng sử dụng điện là gì? Nguyên lý hoạt động

Máy tắm nước nóng hoạt động bằng nguồn năng lượng điện để tạo ra nhiệt cần thiết để làm nóng nước.

Có 2 loại máy tắm nước nóng được sử dụng phổ biến hiện nay là máy tắm nước nóng trực tiếpmáy tắm nước nóng gián tiếp.

Máy tắm nước nóng trực tiếp

Máy tắm nước nóng trực tiếp sử dụng thanh điện trở để tạo ra nhiệt độ cần thiết để làm nóng nước, và không cần bình chứa nước trung gian. Khi bật máy, nước nóng sẽ được đưa trực tiếp ra vòi sen.

Tuy nhiên, máy tắm nước nóng trực tiếp chỉ có thể đạt được nhiệt độ làm nóng nước tối đa từ khoảng 45 đến 55 độ C, do đó không phù hợp cho những miền có khí hậu quá lạnh vào mùa đông.

Máy nước nóng trực tiếp DH-4UDP1VZ Panasonic có bơm trợ lực hỗ trợ tăng áp lực nước ở đầu ra
Máy nước nóng trực tiếp DH-4UDP1VZ Panasonic có bơm trợ lực hỗ trợ tăng áp lực nước ở đầu ra

Máy tắm nước nóng gián tiếp

Máy tắm nóng lạnh Panasonic gián tiếp có thiết kế với một bình chứa nước nóng lớn, từ 15 đến 30 lít tùy thuộc vào từng model, và hoạt động dựa trên cơ chế pha trộn nước nóng với nước lạnh để tạo ra nước ấm. Vì vậy, bạn sẽ cần mua thêm vòi chia nóng lạnh để dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ nước theo ý muốn.

Máy nước nóng gián tiếp có khả năng làm nóng nước lên đến trên 70 độ C, cho phép bạn sử dụng nhiều lần mà không cần phải đun lại. Điều này rất tiện lợi và tiết kiệm thời gian và năng lượng, đồng thời đảm bảo nước luôn sạch và an toàn.

⇒ Xem thêm: Các loại thanh điện trở trên máy nước nóng gián tiếp

Bình tắm nước nóng Panasonic 20L giúp tiết kiệm điện năng sử dụng
Bình tắm nước nóng Panasonic 20L giúp tiết kiệm điện năng sử dụng

Nên mua máy tắm nước nóng trực tiếp hay gián tiếp?

So sánh 4 loại máy tắm nước nóng

Tiêu chí Trực tiếp Gián tiếp Ống dầu Ống chân không
Chi phí lắp Dễ lắp

Chi phí thấp

Dễ lắp

Chi phí thấp

Khó lắp đặt

Chi phí cao

Khó lắp đặt

Chi phí cao

Giá thành 2-6 triệu đồng 3-5 triệu đồng Giá cao hơn máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không

Trên 10 triệu đồng

Giá cao hơn máy nước nóng dùng điện

5-15 triệu đồng tùy loại

Dung tích Không có bình chứa 15L, 20L, 30lít nước Dung tích từ 140 lít Dung tích từ 140 lít đến trên 320 lít
Độ an toàn Được trang bị các bộ cảm biến an toàn như: ELCB chống giật, cảm biến lưu lượng nước, cảm biến nhiệt độ,… Được trang bị các chức năng bảo vệ như: bộ ổn định nhiệt TBST, hệ thống tự động ngắt khi quá nhiệt, ELCB chống giật,… Độ an toàn cực kỳ cao do sử dụng năng lượng tự nhiên là ánh nắng mặt trời Độ an toàn cao do sử dụng năng lượng tự nhiên là ánh nắng mặt trời
Tiết kiệm Công suất làm nóng từ 2500W-4000W làm nóng nhanh, tiết kiệm điện và thời gian Bình chứa 15 – 30 lít và công suất làm nóng đến 2500W nên không phải làm nóng nhiều lần, tiết kiệm điện. Không tốn chi phí tiền điện Không tốn chi phí tiền điện
Độ bền Bền (tùy thương hiệu)

Dễ sửa chữa

Chi phí bảo trì thấp

Bền, ít hư hỏng vặt

Dễ sửa chữa

Chi phí bảo trì thấp

Bền, ít hư hỏng

Khó sửa chữa khi hỏng

Chi phí bảo trì thấp

Bền, ít hư hỏng

Khó sửa chữa khi hỏng

Chi phí bảo trì thấp

Kiểu dáng Đa dạng mẫu mã Đa dạng mẫu mã Hạn chế, ít mẫu mã Hạn chế, ít mẫu mã
Điều kiện Dùng được ngay cả những ngày không có nắng

Không dùng được khi mất điện

Dùng được ngay cả những ngày không có nắng

Không dùng được khi mất điện (dùng được phần nước nóng trong bình chứa)

Dùng được khi mất điện

Không dùng được vào những ngày không có nắng

Dùng được khi mất điện

Không dùng được vào những ngày không có nắng

Số lượng máy 1 máy chỉ sử dụng trong 1 phòng tắm 1 máy sử dụng được nhiều khu vực như bồn tắm, bồn rửa mặt, vòi sen,… Cung cấp nước nóng cho toàn bộ nhà ở Cung cấp nước nóng cho toàn bộ nhà ở
Nhu cầu Phù hợp gia đình 1-3 thành viên Phù hợp gia đình từ 3-5 thành viên Đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của các gia đình đông thành viên Đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của các gia đình đông thành viên
Khu vực Không nên dùng ở những vùng quá lạnh Phù hợp với mọi điều kiện thời tiết, khu vực địa lý Thích hợp nhất ở vùng khí hậu khô ít mưa, nhiều nắng Thích hợp nhất ở vùng khí hậu khô ít mưa, nhiều nắng
Tính thân thiện Không thân thiện với môi trường Không thân thiện với môi trường Thân thiện với môi trường Thân thiện với môi trường

Tham khảo dòng máy nước nóng gián tiếp Panasonic không cần bảo trì

Cả hai loại máy tắm nước nóng năng lượng mặt trời và năng lượng điện đều có ưu điểm và nhược điểm riêng.

Tuy nhiên, nếu so sánh với nhau thì máy tắm nước nóng năng lượng mặt trời có một số ưu điểm như sau.

  • Đầu tiên, máy tắm nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng nguồn năng lượng miễn phí từ ánh sáng mặt trời, do đó không gây tác động tiêu cực đến môi trường và giúp tiết kiệm chi phí điện năng
  • Thứ hai, hiệu suất hoạt động của máy tắm nước nóng năng lượng mặt trời phụ thuộc vào lượng ánh sáng mặt trời nhận được, tuy nhiên đa số các nơi ở Việt Nam đều có ánh sáng mặt trời đầy đủ để hoạt động
  • Thứ ba, máy tắm nước nóng năng lượng mặt trời có độ bền cao, do không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như điện áp, đường truyền và chuyển động.

Tìm hiểu thêm: Máy nước nóng loại nào tốt?

Máy nước nóng trực tiếp DH-3RP2VK Panasonic có bơm trợ lực phù hợp với nhu cầu vừa phải với 2-4 thành viên
Máy nước nóng trực tiếp DH-3RP2VK Panasonic có bơm trợ lực phù hợp với nhu cầu vừa phải với 2-4 thành viên

Tuy nhiên, máy tắm nước nóng năng lượng mặt trời cũng có một số nhược điểm như: giá thành cao hơn so với máy tắm nước nóng năng lượng điện, yêu cầu vị trí lắp đặt phải có ánh sáng mặt trời đầy đủ và khó sửa chữa khi bị hỏng.

Máy nước nóng trực tiếp DH-4US1VS Panasonic có công suất lớn 4500W
Máy nước nóng trực tiếp DH-4US1VS Panasonic có công suất lớn 4500W

Trong khi đó, máy tắm nước nóng năng lượng điện cũng có những ưu điểm riêng như sau.

  • Đầu tiên, máy tắm nước nóng năng lượng điện có giá thành rẻ hơn so với máy tắm nước nóng năng lượng mặt trời, phí lắp đặt ban đầu cũng rẻ hơn
  • Thứ hai, máy tắm nước nóng năng lượng điện có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết và không yêu cầu nắm bắt lượng ánh sáng mặt trời
  • Thứ ba, máy tắm nước nóng năng lượng điện dễ dàng sửa chữa và bảo trì khi có sự cố.

Tuy nhiên, máy tắm nước nóng năng lượng điện lại tiêu tốn chi phí điện năng và không thân thiện với môi trường

Vì vậy, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và điều kiện thực tế cùng với các tiêu chí so sánh được liệt kê chi tiết cụ thể trong bảng ở trên mà bạn có thể lựa chọn máy tắm nước nóng năng lượng mặt trời hoặc năng lượng điện để tối ưu hóa việc sử dụng và tiết kiệm chi phí.

Nên mua máy tắm nước nóng bằng năng lượng mặt trời hay năng lượng điện?

Các vùng miền Nam, Nam Trung Bộcác khu vực ven biển với nắng nhiều là những nơi lý tưởng để sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời hoặc máy nước nóng trực tiếp.

Máy nước nóng trực tiếp DH-4UD1VZ Panasonic có màu xanh xám sang trọng cùng công suất 4500W mạnh mẽ
Máy nước nóng trực tiếp DH-4UD1VZ Panasonic có màu xanh xám sang trọng cùng công suất 4500W mạnh mẽ

Trong trường hợp căn hộ chung cư không có đủ không gian để lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời hoặc khu vực không được ánh nắng chiếu trực tiếp, máy nước nóng sử dụng điện (trực tiếp, gián tiếp) sẽ là sự lựa chọn tốt nhất.

Ở những vùng ít nắng và có mùa đông, chẳng hạn như các vùng núi cao và các tỉnh miền Bắc có khí hậu lạnh, mưa nhiều và ít nắng, thì máy nước nóng gián tiếp sẽ là sự lựa chọn tối ưu. Vì vào mùa đông, thời tiết lạnh giá, mưa nhiều và ít nắng, năng lượng mặt trời không đủ để làm nóng nước và nhu cầu sử dụng nước ấm lại càng tăng cao.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với các máy nước nóng trực tiếp, vì chúng không thể hoạt động hiệu quả

Tại các vùng quá lạnh dưới 20 độ C nên sử dụng máy nước nóng gián tiếp vì nhiệt độ làm nóng nước của máy nước nóng trực tiếp không quá cao.

Câu hỏi thường gặp

Máy tắm nước nóng năng lượng mặt trời có thể hoạt động được trong mọi điều kiện thời tiết không?

Không, máy tắm nước nóng năng lượng mặt trời phụ thuộc vào lượng ánh sáng mặt trời nhận được.

Máy tắm nước nóng năng lượng điện có độ bền cao không?

Không, máy tắm nước nóng năng lượng điện có thể bị hỏng do các yếu tố khác như điện áp, đường truyền và chuyển động.

Máy tắm nước nóng năng lượng mặt trời có giá thành cao hơn máy tắm nước nóng năng lượng điện không?

Có, máy tắm nước nóng năng lượng mặt trời có giá thành cao hơn so với máy tắm nước nóng năng lượng điện.

Máy tắm nước nóng năng lượng điện có thân thiện với môi trường không?

Không, máy tắm nước nóng năng lượng điện tiêu hao để làm nóng nóng do đó không thân thiện với môi trường.

Yên tâm mua Máy nước nóng tại thietbipanasonic.com
Yên tâm mua Máy nước nóng tại thietbipanasonic.com

Như vậy, Thiết Bị Điện Panasonic đã đưa ra so sánh chi tiết theo các tiêu chí phí phổ biến để giúp bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất. Hãy đưa ra quyết định của riêng bạn sau khi tham khảo các so sánh này. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới. Chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất!

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

Chọn vào các ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số lượng đánh giá: 35

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đánh giá đầu tiên

TỔNG KHO PHÂN PHỐI THIẾT BỊ ĐIỆN PANASONIC
Hotline: 0369 917 977 (Click gọi ngay)
Email: cskh@thietbipanasonic.com
Website: thietbipanasonic.com
Showroom: 15 Đường số 7, An Lạc A, Bình Tân, TPHCM (Click xem đường)
Tổng kho phân phối Thiết Bị Điện Panasonic Chuyên phân phối sỉ/lẻ các thiết bị điện dân dụng và công nghiệp của các thương hiệu Panasonic, PCE và Nanoco cho các dự án trên toàn quốc. Thietbipanasonic.com cam kết giá tốt với mức chiết khấu cao, giao hàng nhanh, bảo hành chính hãng 12 đến 24 tháng cho tùy dòng sản phẩm, cùng hình thức thanh toán đa dạng (COD, thẻ VISA/Mastercard, ví điện tử,...) đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Bài viết này thực sự hữu ích với bạn!

Theo dõi chúng tôi trên các kênh truyền thông xã hội!

Chúng tôi rất tiếc nếu bài viết này chưa hữu ích với bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài viết này!

Hãy cho chúng tôi biết làm sao để cải thiện bài viết này?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *