Máy bơm ly tâm là gì?

Máy bơm ly tâm là gì? Top 5 thương hiệu máy bơm nước ly tâm giá tốt Để lại bình luận

5
(23)

Máy bơm nước ly tâm với những ưu điểm nổi bật về độ bền, hiệu suất cao, sử dụng đa năng,… do đó được ưa chuộng sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau hiện nay. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Thiết Bị Panasonic tìm hiểu chi tiết hơn nữa về máy bơm ly tâm này nhé!

Máy bơm nước ly tâm là máy gì?

Máy bơm ly tâm là dòng máy bơm công nghiệp thủy lực cánh dẫn. Máy hoạt động dựa trên nguyên tắc của lực ly tâm, chiến lực thủy động của dòng chảy ra nhờ cơ năng của máy.

Theo đó, nước sẽ được dẫn qua tâm quay của cánh bơm và nhờ lực ly tâm sẽ giúp đẩy nước văng ra mép cánh bơm. Sự phối hợp nhịp nhàng giữa áp suất, tần suất trọng lực, lưu lượng nước và trọng lượng riêng của chất lỏng tạo thành động năng khiến nước chuyển động.

Xem thêm các loại máy bơm nước ly tâm Panasonic tại: https://thietbipanasonic.com/may-bom-ly-tam-panasonic/

Phân loại máy bơm nước ly tâm

Hiện bơm ly tâm được chia làm 2 loại là bơm ly tâm trục đứng đa tầng cánh và bơm ly tâm trục ngang đơn tầng cánh và đa tầng cánh.

Chú ý: máy bơm đa tầng cánh được hiểu là dòng bơm có nhiều tầng cánh được xếp cách nhau một khoảng nhất định. Máy bơm có thể được làm từ inox hoặc từ gang, cho bạn nhiều lựa chọn hơn trong việc bơm nước nóng ở nhiệt độ cao hoặc bơm nước lạnh. Máy bơm có cột áp và lưu lượng nước rất lớn, do đó sẽ cung cấp đủ nước phục vụ cho các ngành công nghiệp, hoặc bơm nước phục vụ cho các tòa nhà cao tầng, chung cư.

Máy bơm ly tâm trục đứng đa tầng cánh

Máy bơm ly tâm trục đứng đa tầng cánh là dòng máy bơm cao áp, có cấu tạo theo thân thẳng đứng, thường được sử dụng để bơm nước sinh hoạt cho các tòa nhà hoặc các hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống nước trong nhà máy cần áp lực nước mạnh.

Máy bơm ly tâm trục đứng đa tầng cánh
Máy bơm ly tâm trục đứng đa tầng cánh

Máy bơm ly tâm trục ngang đơn tầng cánh và đa tầng cánh

Máy bơm ly tâm trục ngang đơn tầng cánh có cấu trúc cánh bơm kiểu một tầng cánh với trục bơm nằm ngang. Cấu tạo này của máy bơm giúp cho máy hoạt động mạnh mẽ hơn và có lưu lượng nước nhiều hơn. Máy bơm này được làm hoàn toàn bằng chất liệu gang. 

Máy bơm ly tâm trục ngang đa tầng cánh được làm từ inox hoặc bằng gang. Các lớp cánh đa tầng được hoạt động song song và đồng bộ. Đầu bơm và động cơ bơm là hai bộ phận chính của máy bơm. Đầu bơm gồm các họng xả, họng hút được chia thành nhiều lớp tầng cánh bơm. Động cơ bơm được bảo vệ kín nước bởi phốt bơm và vỏ bơm. Vỏ ngoài của động cơ được thiết kế với các khía để tản nhiệt tốt, đảm bảo máy bơm có thể hoạt động ổn định và liên tục.

Máy bơm ly tâm trục ngang đơn tầng cánh và đa tầng cánh
Máy bơm ly tâm trục ngang đơn tầng cánh và đa tầng cánh

Cấu tạo của máy bơm ly tâm

Cấu tạo máy bơm ly tâm gồm cấu tạo bên ngoài và cấu tạo bên trong. Cụ thể:

 • Cấu tạo bên ngoài: gồm đầu bơm và động cơ điện.

Trong đó:

 • Đầu bơm là phần vỏ bên ngoài thường được làm bằng gang và có chức năng bảo vệ các chi tiết, bộ phận thủy lực của máy bơm. 
 • Động cơ điện được dùng để cung cấp năng lượng cho máy bơm.
Cấu tạo của máy bơm ly tâm
Cấu tạo của máy bơm ly tâm
 • Cấu tạo bên trong: gồm bánh xe công tác, trục bơm, mắt hút, ống hút,…

Trong đó:

 • Bánh xe công tác được làm từ thép hoặc làm từ gang. Bánh xe thường có 3 dạng chính là cánh mở hoàn toàn, cánh mở một phần và cánh kín. 
 • Trục bơm thường được làm từ thép hợp kim và được lắp với bánh công tác thông qua các mối ghép then.
 • Mắt hút là vùng có chân không. Dưới tác động của áp suất ở mặt bể hút để đẩy nước ra cánh quạt.
 • Ngoài ra, các bộ phận bên trong của máy bơm còn có ống hút và bộ phận dẫn hướng ra được làm từ cao su, tôn hàn hoặc làm từ gang đúc. Các bộ phận này có chức năng dẫn nước vào và đẩy nước ra máy bơm.
 • Lưu ý: bánh công tác được lắp trên trục của bơm cùng với các chi tiết khác cố định với trục để tạo nên bộ phận quay của bơm gọi là Roto. Bánh công tác và Rôto của bơm đều phải được cân bằng động và cân bằng tĩnh để khi làm việc bánh công tác không bị cọ sát vào thân máy bơm.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nước ly tâm

Nguyên lý hoạt động của máy bơm ly tâm như sau: máy hoạt động cần phải có mồi bơm bằng cách làm cho thân bơm và ống hút chứa đầy chất lỏng.

Khi máy bơm ly tâm hoạt động, bánh công tác sẽ quay, các chất lỏng ở trong bánh công tác sẽ bị văng ra ngoài nhờ tác dụng của lực ly tâm. Chất lỏng sẽ theo các máng dẫn, đi vào các đường ống đẩy có áp suất cao. Đây được gọi là quá trình đẩy của bơm.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm ly tâm
Nguyên lý hoạt động của máy bơm ly tâm

Cùng lúc đó, ở lối vào của bánh công tác sẽ tạo ra vùng chân không dưới tác dụng của áp suất trong bể chứa lớn khiến các chất lỏng ở bể hút liên tục bị đẩy vào theo đường ống hút. Đây được gọi là quá trình hút của máy bơm. 

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nước ly tâm
Nguyên lý hoạt động của máy bơm nước ly tâm

2 quá trình đẩy và hút của máy bơm diễn ra liên tục, sẽ giúp tạo ra dòng chảy liên tục của máy bơm. Bộ phận dẫn hướng ra nhằm dẫn chất lỏng từ bánh công tác ra ống đẩy và giúp chất lỏng chảy qua ống đẩy được điều hòa và ổn định hơn.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nước ly tâm
Nguyên lý hoạt động của máy bơm nước ly tâm

Ưu điểm & nhược điểm của máy bơm ly tâm

Máy bơm ly tâm có những ưu điểm sau:

 • Máy có công suất lớn giúp máy ít xảy ra các xung động trong đường ống, bởi vậy bạn có thể sử dụng máy bơm ly tâm trong ngành công nghiệp hóa chất.
 • Máy bơm ly tâm có kích thước nhỏ gọn giúp tiết kiệm diện tích sử dụng, dễ dàng lắp đặt và sử dụng máy trong các hộ gia đình. Đặc biệt, máy bơm này nhẹ hơn các máy Piston, do đó tạo điều kiện để máy bơm có thể kết nối dễ dàng với động cơ cao tốc mà không cần trang bị thêm hộp giảm tốc. 
 • Thêm nữa, các bộ phận trong máy bơm ly tâm có thể dễ dàng tách rời, tháo bỏ, do đó rất tiện lợi khi di chuyển. 
 • Máy bơm cho độ an toàn cao khi làm việc, đặc biệt máy rất bền, ít phải sửa chữa trong quá trình vận hành do máy được làm từ nhiều vật liệu cao cấp. 
 • Máy cho lưu lượng bơm rất ổn định, cột áp cố định, không đổi, do đó rất phù hợp khi sử dụng bơm tại các giếng khoan hoặc ao hồ.
 • Bơm ly tâm có trị số vòng quay rất cao, lên đến 40.000 vòng/phút. Do đó, tạo điều kiện cho máy bơm có thể kết nối với các loại động cơ có trị số vòng quay cao mà không cần sử dụng đến các loại hộp giảm tốc.
 • Bơm ly tâm có thể hút được các loại chất lỏng kèm theo những hạt bụi nhỏ có chứa trong chất lỏng mà không làm ảnh hưởng đến quá trình bơm.
Ưu điểm & nhược điểm của máy bơm ly tâmƯu điểm & nhược điểm của máy bơm ly tâm
Ưu điểm & nhược điểm của máy bơm ly tâm

Bên cạnh đó dòng sản phẩm này cũng tồn tại một số nhược điểm như:

Bên cạnh những ưu điểm thì máy bơm ly tâm này cũng có những nhược điểm như sau:

 • Máy bơm ly tâm có hiệu suất hoạt động khá cao. Tuy nhiên, đó chỉ là hiệu suất khi máy hoạt động cùng với vòng quay lớn. Khi có vòng quay nhỏ, hiệu suất của bơm thấp hơn, đặc biệt khi độ nhớt của chất lỏng cần bơm tăng lên
 • So với các máy bơm Piston, kích thước đường ống hút của máy bơm ly tâm đòi hỏi phải lớn hơn
 • Máy bơm ly tâm không được trang bị khả năng tự hút, do đó có giá thành cao. 
 • Cấu tạo bơm ly tâm khá phức tạp
 • Trước khi vận hành máy bơm cần phải tiến hành mồi bơm nước vào buồng bơm thì bơm mới có thể hút nước dễ dàng.

Khi nào cần sử dụng máy bơm nước ly tâm? Một số lưu ý khi sử dụng

Khi nào cần sử dụng máy bơm nước ly tâm? Bạn có thể sử dụng chúng trong các hệ thống không yêu cầu về cột áp cao nhưng cần có lưu lượng nước lớn và đều. Chẳng hạn như bạn có thể sử dụng máy bơm nước ly tâm trong các hệ thống làm mát trong phòng làm lạnh, trong hệ thống phòng cháy chữa cháy, bơm cứu hỏa hoặc có thể sử dụng trong việc tưới tiêu của ngành nông nghiệp và trồng trọt.

Khi nào cần sử dụng máy bơm nước ly tâm?
Khi nào cần sử dụng máy bơm nước ly tâm?

Một số lưu ý khi sử dụng máy bơm nước ly tâm:

 • Khi có nhu cầu mua máy bơm nước ly tâm bạn cần chọn bơm theo đúng những yêu cầu về thông số kỹ thuật
 • Để máy bơm nước ly tâm hoạt động hiệu quả bạn cần trang bị thêm các thiết bị như thiết bị đo chân không, thiết bị đo áp suất, van một chiều,…
 • Trước khi khởi động máy bơm, bạn cần kiểm tra động cơ, các mối ghép, dầu bôi trơn, sau đó mới tiến hành đổ chất lỏng để mồi bơm.
 • Sau khi khởi động máy bơm, bạn nên đợi đến khi động cơ hoạt động ổn định mới mở khóa ở ống đẩy
 • Trong lúc máy bơm hoạt động bạn nên thường xuyên quan sát đồng hồ đo và nghe âm thanh của động cơ để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường và giải quyết chúng
 • Trong quá trình máy hoạt động, nếu thấy chất lỏng không lên, hoặc lên không đều hoặc lên quá ít bạn cần lập tức kiểm tra lại
 • Trước khi tắt máy bơm, bạn nên đóng khoá ống đẩy. 

Top 5 thương hiệu máy bơm ly tâm tốt, giá rẻ, độ bền cao

Thị trường máy bơm ly tâm hiện nay rất đa dạng về chủng loại, mẫu mã, kiểu dáng, thương hiệu và giá thành. Do đó, để có thể chọn được máy bơm nước ly tâm chất lượng, hoạt động hiệu quả, vừa tiết kiệm điện năng tiêu thụ, không phải là điều dễ dàng. Bên cạnh đó, mỗi dòng máy bơm nước đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định.

Do đó lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn đó là hãy căn cứ vào những ưu điểm và nhược điểm của từng loại máy bơm, đối chiếu với nhu cầu của gia đình, từ đó xác định máy bơm phù hợp. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ đến bạn top 5 thương hiệu máy bơm ly tâm tốt, độ bền cao mà bạn có thể tham khảo. 

1 | Máy bơm nước ly tâm Panasonic

Các sản phẩm máy bơm nước của thương hiệu Panasonic luôn được đánh giá cao ở mức độ hoàn thiện, sự tỉ mỉ và sự tinh tế. Các máy bơm nước ly tâm Panasonic sở hữu thiết kế gọn nhẹ, đơn giản, cho chất lượng vận hành ổn định, không phát ra tiếng ồn quá lớn và tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

Máy bơm nước ly tâm Panasonic được trang bị công suất trên 125W, với lưu lượng nước khoảng 30l/phút cùng với chiều sâu hút trên 9m và chiều cao đẩy trên 20m. Với những ưu điểm trên nên máy bơm nước ly tâm Panasonic luôn được đánh giá cao và được ưa chuộng sử dụng trong nhiều gia đình hiện nay. 

Nếu bạn đang có nhu cầu mua máy bơm nước ly tâm Panasonic, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua Hotline 0369 917 977 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng. Tổng kho thiết bị điện Panasonic cam kết cung cấp đến bạn những sản phẩm máy bơm nước ly tâm chất lượng, giá thành cạnh tranh.

Máy bơm ly tâm Panasonic
Máy bơm ly tâm Panasonic

2 | Máy bơm ly tâm Ebara

Máy bơm nước ly tâm Ebara cũng là một trong những thương hiệu nổi tiếng tại Nhật Bản được thành lập vào năm 1920. Dòng máy bơm này được đánh giá cao bởi có công suất lớn, mẫu mã đa dạng chủng loại, độ bền cao và thân máy được làm từ chất liệu inox cao cấp. 

Cùng với đó máy bơm sở hữu kiểu dáng tinh tế, sang trọng. Đặc biệt máy được tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến. Bởi vậy, trong lĩnh vực máy bơm nước, Ebara cũng là một lựa chọn tốt mà bạn có thể cân nhắc chọn mua. 

Máy bơm ly tâm Ebara
Máy bơm ly tâm Ebara

3 | Máy bơm nước ly tâm CNP

Máy bơm nước ly tâm CNP có xuất xứ từ Trung Quốc. Máy bơm nước này được biết đến với ưu thế về giá rẻ, chất lượng tốt. Đây cũng là một trong những gợi ý về máy bơm nước ly tâm mà bạn có thể tham khảo.

Máy bơm ly tâm CNP
Máy bơm ly tâm CNP

4 | Máy bơm nước ly tâm Saer

Máy bơm nước ly tâm Saer khá đa dạng về chủng loại và được ứng dụng nhiều trong sinh hoạt hiện nay. Thương hiệu máy bơm này đến từ Italy, cho độ bền tốt, cũng là một trong những sự lựa chọn mà bạn có thể tham khảo.

Với hơn 60 năm kinh nghiệm trên thị trường trong nước và quốc tế Saer là công ty hàng đầu của Ý trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp máy bơm và động cơ chìm, bơm ly tâm đặt cạn. Saer mang đến cho khách hàng và đối tác nhiều sự lựa chọn với mức giá tốt.

Máy bơm ly tâm Saer
Máy bơm ly tâm Saer

5 | Máy bơm nước ly tâm Pentax

Máy bơm ly tâm Pentax xuất xứ từ nước Ý. Ưu điểm của máy bơm Pentax là khả năng chịu nhiệt, chịu lực và chống va đập rất cao, mang lại độ bền cho máy, giúp máy luôn hoạt động bền bỉ và liên tục. Hiện tại Pentax sở hữu hơn 30 sản phẩm máy bơm với nhiều lựa chọn công suất đáp ứng mọi nhu cầu của người tiêu dùng. 

Máy bơm ly tâm Pentax
Máy bơm ly tâm Pentax

Để tham khảo các dòng sản phẩm máy bơm nước ly tâm Panasonic và các thương hiệu máy bơm khác, bạn có thể truy cập thietbipanasonic.com hoặc liên hệ đến Hotline 0369 917 977 để được nhân viên chăm sóc khách hàng của Tổng kho thiết bị điện Panasonic hỗ trợ một cách nhanh chóng và báo giá chính xác nhất.

Tổng Kho Thiết Bị Điện Panasonic với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, sở hữu đội ngũ nhân viên tư vấn giàu chuyên môn, được đào tạo bài bản sẽ giúp bạn lựa chọn được dòng máy bơm ly tâm phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

Chọn vào các ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số lượng đánh giá: 23

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đánh giá đầu tiên

TỔNG KHO PHÂN PHỐI THIẾT BỊ ĐIỆN PANASONIC
Hotline: 0369 917 977 (Click gọi ngay)
Email: cskh@thietbipanasonic.com
Website: thietbipanasonic.com
Showroom: 15 Đường số 7, An Lạc A, Bình Tân, TPHCM (Click xem đường)
Tổng kho phân phối Thiết Bị Điện Panasonic Chuyên phân phối sỉ/lẻ các thiết bị điện dân dụng và công nghiệp của các thương hiệu Panasonic, PCE và Nanoco cho các dự án trên toàn quốc. Thietbipanasonic.com cam kết giá tốt với mức chiết khấu cao, giao hàng nhanh, bảo hành chính hãng 12 đến 24 tháng cho tùy dòng sản phẩm, cùng hình thức thanh toán đa dạng (COD, thẻ VISA/Mastercard, ví điện tử,...) đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Bài viết này thực sự hữu ích với bạn!

Theo dõi chúng tôi trên các kênh truyền thông xã hội!

Chúng tôi rất tiếc nếu bài viết này chưa hữu ích với bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài viết này!

Hãy cho chúng tôi biết làm sao để cải thiện bài viết này?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *