Hướng dẫn kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí bằng AirVisual

Hướng dẫn kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí bằng AirVisual Để lại bình luận

5
(11)

Liên tục rất nhiều ngày gần đây, chỉ số chất lượng không khí của những thành phố lớn. Đặc biệt như ở Hà Nội & TP. Hồ Chí Minh thì đều ở mức xấu, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sống mỗi chúng ta. Hẳn rất nhiều người băn khoăn và đặt ra câu hỏi làm sao chúng ta có thể tự kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí một cách thường xuyên? Bạn đừng lo, trong bài viết sau đây, Tổng Kho Thiết Bị Điện Panasonic sẽ hướng dẫn kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí bằng ứng dụng AirVisual.

Chỉ số ô nhiễm là gì?

AQI (Air Quality Index) là chỉ số báo cáo chất lượng không khí hàng ngày (hay còn được biết đến với cái tên là Chỉ số ô nhiễm). Đây được xem là một thước đo đơn giản hóa mức độ ô nhiễm trong không khí. Cho biết không khí ở xung quanh ta là sạch hay ô nhiễm và đến mức độ nào. Rủi ro với sức khỏe con người càng cao khi chỉ số AQI càng lớn. Chỉ số AQI tập trung vào sự ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Nó có thể gặp trong vòng vài giờ hay vài ngày sau khi hít thở không khí ô nhiễm.

App AirVisual là gì?

Cùng tìm hiểu cách kiểm tra ô nhiễm không khí bằng điện thoại và AirVisual là gì nhé!

App AirVisual là gì?

Hướng dẫn kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí bằng AirVisual
Ứng dụng kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí – AirVisual

AirVisual là một ứng dụng kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí, chuyên cung cấp các dữ liệu chất lượng không khí và thời tiết theo thời gian thực của rất nhiều quốc gia trên thế giới. Thông qua ứng dụng kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí này, bạn có thể:

 • Nắm bắt được các chỉ số chất lượng không khí AQI tại nơi bạn đang sinh sống từng giờ hoặc các ngày trước đó.
 • Nhận được các khuyến nghị khuyến cáo về sức khỏe. Nếu như nơi bạn đang sống đang có mức độ ô nhiễm không khí cao.
 • Nhận những cảnh báo thường xuyên và kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí nếu chỉ số AQI gia tăng. Và có các biện pháp phòng ngừa cũng như bảo vệ sức khỏe bản thân tốt hơn.
 • Xem xét mức độ ô nhiễm không khí ở nhiều quốc gia/vùng lãnh thổ.
 • Đo 6 chất ô nhiễm không khí chính: PM2,5, PM10, ozone, cacbon monoxi và lưu huỳnh.

Ngoài ra còn có rất nhiều tính năng, tiện ích khác được tích hợp trên ứng dụng đo ô nhiễm AirVisual.

Có nên cài đặt ứng dụng AirVisual không?

Câu trả lời của Tổng Kho Thiết Bị Điện Panasonic dành cho các bạn là Có. Đây là một trong các ứng dụng có nhiều lượt tải về nhất trên hệ điều hành Android và iOS trong thời gian qua. 

Tải về và sử dụng AirVisual miễn phí. Ứng dụng kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí có giao diện tiếng Việt. Dữ liệu cập nhật thường xuyên là các ưu điểm của ứng dụng này. Nó giúp cho người dân có thể kiểm tra chất lượng không khí nhanh chóng.

Hướng dẫn kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí bằng AirVisual

Air Quality (AirVisual) được dùng thang đo nào?

Ứng dụng AirVisual kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí, sử dụng thang đo chất lượng ô nhiễm không khí (AQI) của Mỹ và Trung Quốc.

AQI được tính theo rất nhiều cách khác nhau trên khắp thế giới. Trung Quốc và Mỹ đang có hai hệ thống được sử dụng rộng rãi nhất. Trong đó, Mỹ đã trở thành tiêu chuẩn chung của thế giới.

Chỉ số này nằm khoảng từ 0 đến 500. Trong đó những giá trị chỉ số cao cho thấy mức độ ô nhiễm không khí rất cao và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

PM 2.5-10 là những hạt bụi lơ lửng trong không khí. Chúng có đường kính nhỏ hoặc bằng 2,5-10 micromet. Những hạt bụi này có đường kính bé hơn 10 micromet và có thể bị con người hít vào khi thở. Chúng sẽ được tích tụ trên phổi và gây ra nguy hại cho sức khỏe con người. Những hạt bụi mịn có đường kính bé hơn 2,5 micromet cực kỳ nguy hiểm bởi chúng xâm nhập trực tiếp vào túi phổi.

Hướng dẫn kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí bằng AirVisual

Có 2 cách kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí sau đây:

Bước 1: Cách sử dụng ứng dụng kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí đầu tiên là bạn tải về ứng dụng Air Quality (AirVisual) cho điện thoại:

 • Hệ điều hành Android: Bạn tìm kiếm trên CH Play tên ứng dụng Air Quality Android 
 • IPhone/ iPad: Bạn tìm kiếm trên App Store tên ứng dụng Air Quality iOS.

Hướng dẫn kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí bằng AirVisual

Bước 2: Bật GPS trên điện thoại để kích hoạt tính năng tự động tìm kiếm vị trí trên ứng dụng kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí. Sau đó khởi động ứng dụng Air Quality (AirVisual). Tại giao diện, ứng dụng sẽ đưa ra những thông số về chất lượng không khí ở vị trí của bạn như chỉ số AQI, các chỉ số PM 2.5, mức độ cảnh báo…

Tại mỗi thời điểm khác nhau, thì chất lượng không khí khác nhau. Ứng dụng này sẽ đưa ra những khuyến cáo phù hợp nhất cho sức khỏe bạn. 

Hướng dẫn kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí bằng AirVisual

Nếu ứng dụng đo mức độ ô nhiễm không thể hiện được chỉ số PM2.5 trên giao diện. Thì bạn có thể kích hoạt là vào Cài đặt (biểu tượng răng cưa) và Bật Nồng độ PM2.5.

Với chỉ số AIQ tại Việt Nam hiện nay đang nằm trong mức xấu, ứng dụng kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí đưa ra 4 khuyến cáo:

 • Đeo mặt nạ, khẩu trang khi ra ngoài.
 • Sử dụng máy lọc không khí.
 • Đóng cửa sổ trong nhà để tránh không khí bẩn bên ngoài.
 • Tránh việc thường xuyên tập thể dục ngoài trời.
 • Bạn cũng có thể kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí các tại các tỉnh, thành phố ở Việt Nam và quốc gia khác trên thế giới thông qua một biểu đồ tích hợp và bảng xếp hạng ô nhiễm.

Hướng dẫn kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí bằng AirVisual

Ảnh hưởng chất lượng không khí tới sức khỏe

Trên là cách sử dụng AirVisual. Ngoài ra, ảnh hưởng của ô nhiễm không khí hiện nay đang tác động rõ rệt lên hệ hô hấp, đặc biệt là phổi.

Ảnh hưởng đến hệ hô hấp

Những tác động của ô nhiễm không khí ở đường hô hấp phụ thuộc vào loại và sự pha trộn chất ô nhiễm với nhau. Cùng nồng độ trong không khí và thời lượng tiếp xúc. Lượng chất gây nên ô nhiễm hít vào và lượng chất gây ô nhiễm sẽ thâm nhập vào phổi.

Trong khi PM10 đi vào cơ thể khi qua đường dẫn khí và tích tụ trong phổi. Thì PM2.5 lại đặc biệt nguy hiểm hơn vì PM2.5 bé đến mức có thể luồn lách vào túi phổi. Cũng như các tĩnh mạch phổi và xâm nhập vào trong hệ tuần hoàn máu. Bụi PM 2.5 cùng với khí CO hay SO2, NO2 sẽ cản hemoglobin kết hợp oxy làm tế bào thiếu oxy.

Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí sẽ tác động rõ rệt nhất lên phổi. Các triệu chứng có thể nhìn thấy ngay sau khi tiếp xúc mức độ ô nhiễm cao như kích ứng đường hô hấp, gây khó thở và tăng nguy cơ làm lên cơn hen suyễn.

Tiếp xúc với ozon và những hạt bụi, chất ô nhiễm sẽ làm giảm chức năng phổi. Đồng thời cũng làm tăng các bệnh phổi mãn tính. Khi tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm không khí trong thời gian dài có thể làm gia tăng nguy cơ bệnh ung thư phổi.

Chất lượng không khí khi xuống thấp khiến bệnh nhân sẽ bị viêm mũi dị ứng, viêm xoang. Mũi là cửa ngõ đường hô hấp. Vì vậy, đây là cơ quan đầu tiên sẽ chịu ảnh hưởng từ việc thay đổi thời tiết hoặc môi trường, khí hậu.

Đối với tim

Các nghiên cứu cho thấy rằng ô nhiễm không khí đang có tác động tiêu cực đến sức khỏe của tim mạch. Chúng làm tăng nguy cơ đau tim cũng như tỷ lệ đột quỵ.

Các loại bụi kích thước nhỏ, chất hóa học hay chất kháng viêm trong bụi sẽ phát tán từ phổi vào hệ tuần hoàn. Làm ảnh hưởng đến tim mạch. Nguyên nhân chính là không khí ô nhiễm làm ảnh hưởng đến khả năng giãn nở, co thắt của các mạch máu. 

Dưới tác động của không khí bị ô nhiễm, khói thuốc lá, mạch máu bị giảm kích cỡ. Làm cản trở lưu thông các huyết mạch. Không khí ô nhiễm làm tăng nguy cơ tạo cục máu đông ở trong động mạch.

Đối với quá trình sinh sản

Phụ nữ sống ở trong khu vực ô nhiễm có nguy cơ sinh con bị tự kỉ cao gấp 2 lần so với môi trường bình thường. Mức độ ảnh hưởng cực kỳ lớn.

Ngoài ra, ô nhiễm không khí cũng được xem là nguyên nhân dẫn đến đến sự giảm chất lượng tinh trùng. Gây ảnh hưởng đến khả năng có con của nam giới.

Một số vấn đề khác

 • Yếu xương cốt: Ô nhiễm không khí cũng làm tăng nguy cơ loãng xương và những ca gãy xương liên quan. Tác động này cũng tương tự như tác động của khói thuốc lá tới hệ xương của cơ thể.
 • Lão hóa da: Các chất ô nhiễm phá hủy các tế bào da và ảnh hưởng tới khả năng tự tái tạo của da. Chúng làm thay đổi sắc tố của da, đồng thời đẩy nhanh quá trình lão hóa làm cho làn da trở nên xấu đi.
 • Đau đầu:Trong thời gian dài ở mức độ ô nhiễm cao, các bệnh viện thường tiếp nhận các ca đau nửa đầu hơn.

Trên đây là Hướng dẫn kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí bằng AirVisual. Hãy kiểm tra chất lượng không khí tại nơi bạn sống thường xuyên và thực hiện đầy đủ các khuyến cáo được đưa ra để nhằm bảo vệ sức khỏe gia đình mình nhé.

Tham khảo một số mẫu máy lọc không khí Panasonic sau đây để nâng cao chất lượng không khí gia đình mình nhé!

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

Chọn vào các ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số lượng đánh giá: 11

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đánh giá đầu tiên

TỔNG KHO PHÂN PHỐI THIẾT BỊ ĐIỆN PANASONIC
Hotline: 0369 917 977 (Click gọi ngay)
Email: cskh@thietbipanasonic.com
Website: thietbipanasonic.com
Showroom: 15 Đường số 7, An Lạc A, Bình Tân, TPHCM (Click xem đường)
Tổng kho phân phối Thiết Bị Điện Panasonic Chuyên phân phối sỉ/lẻ các thiết bị điện dân dụng và công nghiệp của các thương hiệu Panasonic, PCE và Nanoco cho các dự án trên toàn quốc. Thietbipanasonic.com cam kết giá tốt với mức chiết khấu cao, giao hàng nhanh, bảo hành chính hãng 12 đến 24 tháng cho tùy dòng sản phẩm, cùng hình thức thanh toán đa dạng (COD, thẻ VISA/Mastercard, ví điện tử,...) đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Bài viết này thực sự hữu ích với bạn!

Theo dõi chúng tôi trên các kênh truyền thông xã hội!

Chúng tôi rất tiếc nếu bài viết này chưa hữu ích với bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài viết này!

Hãy cho chúng tôi biết làm sao để cải thiện bài viết này?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *