Các kích thước quạt trần phố biến thông dụng 2022

Các kích thước quạt trần phố biến thông dụng 2024 Để lại bình luận

4.9
(36)

Trên thị trường hiện nay quạt trần có nhiều loại cũng như có nhiều kích thước khác nhau, đây chính là lựa chọn cho nhiều gia đình khi có ý định mua quạt trần cho ngôi nhà của mình nhằm tiết kiệm chi phí cũng như không gian. Thời gian sắp đến bạn đã chuẩn bị cho mình chiếc quạt trần như ý hay chưa? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số kích thước quạt trần để bạn lựa chọn cho phù hợp nhất, hãy cùng Thiết Bị Điện Panasonic dõi theo nhé!

Kích thước quạt trần là gì?

Kích thước quạt trần chính là khoảng cách được đo theo đường thẳng từ đầu cánh quạt bên trái đến hết đầu cánh quạt bên phải. Cánh của quạt trần có tác dụng mang lại lượng gió mát, cũng như thỏa mãn các nhu cầu giải tỏa cơn khát nhiệt trong những ngày hè nắng nóng.

Xem thêm: Kích thước quạt trần Panasonic

Cách tính kích thước quạt trần
Cách tính kích thước quạt trần

Vì sao cần chọn kích thước cánh quạt trần phù hợp?

Cần chọn kích thước cánh quạt trần phù hợp với những mục đích dưới đây:

 • Khi chọn kích thước cánh quạt phù hợp sẽ giúp tối ưu hóa không khí phù hợp: Khi sử dụng cánh quá dài sẽ khiến gió thổi chủ yếu vào khu vực tường nhà, còn khi chọn cánh quá ngắn sẽ khiến cho lượng gió không phủ được toàn bộ căn phòng.
 • Việc chọn lựa cánh quạt có kích thước phù hợp sẽ đảm bảo được tính thẩm mỹ cho căn phòng: Quạt trần không những có công dụng làm mát cho căn phòng mà còn được xem là đồ vật trang trí bắt mắt cho toàn căn phòng. Chính vì vậy khi chọn lựa căn phòng phù hợp sẽ mang lại những hiệu quả cao cũng như cung cấp được các nhu cầu của người dùng hiệu quả. 
 • Tối ưu hóa hiệu quả năng lượng: Khi dùng quạt trần có cánh dài sẽ làm cho bạn tiêu tốn nhiều năng lượng hơn mức cần thiết. Và khi bạn tiến hành đặt quạt quá cao so với sàn nhà, bạn sẽ luôn phải để các lỗ thông hơi cao để tạo cảm giác mát mẻ.
 • Khi chọn kích thước cánh quạt trần phù hợp sẽ giúp giảm tiếng ồn một cách hiệu quả: Lúc này lượng không khí thổi vào tường có thể gây phiền toái cho việc thư giãn của bạn nếu chọn cánh quạt không phù hợp.
 • Nếu bạn chọn cánh quạt quá dài sẽ khiến cho việc va chạm với quạt trần sẽ dễ xảy ra với trần nhà thấp.

Tham khảo thêm: Mẫu quạt trần Panasonic

Chọn kích thước quạt trần phù hợp với không gian lắp đặt
Chọn kích thước quạt trần phù hợp với không gian lắp đặt

Tìm hiểu thêm: Quạt trần công suất bao nhiêu?

Kích thước các loại quạt trần phổ biến

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại quạt trần với nhiều kích thước khác nhau, dưới đây là kích thước của một số loại quạt trần phổ biến:

Kích thước một số dòng quạt trần phổ biến hiện nay
Kích thước một số dòng quạt trần phổ biến hiện nay

Kích thước quạt trần sát trần

Đối với quạt trần có kích thước quạt trần sát trần thường được lắp đặt tại những căn nhà có diện tích thấp hay diện tích nhỏ. 

Kích thước quạt trần sát trần
Kích thước quạt trần sát trần

Kích thước quạt trần liền đèn

Đối với loại quạt trần liền đèn vừa thực hiện được công dụng làm mát vừa có thể đáp ứng được nhu cầu chiếu sáng tích hợp trong cùng một thiết bị. Dòng quạt trần rất đa dạng về kích thước.

Kích thước quạt trần đèn chùm

Đối với quạt trần đèn chùm được thiết kế khá cầu kỳ cũng như tinh xảo hơn và có giá thành cao hơn với các loại khác. Sản phẩm được trang bị hệ thống 5 cánh quạt, đường kính từ 1,5m trở xuống.

Xem thêm: Quạt đèn trần Panasonic

Kích thước quạt trần cánh cụp xòe 

Đối với quạt trần cánh cụp xòe sẽ có đường kính trần xếp hay cánh cụp, và thường nhỏ hơn 1,2m, bình thường khi không hoạt động chúng sẽ cụp xuống, khi vận hành quạt sẽ từ từ xòe cánh quạt ra.

Kích thước quạt trần cánh cụp xòe 
Kích thước quạt trần cánh cụp xòe

Chọn kích thước quạt trần phù hợp với không gian của bạn

Không có thông tin khoa học chính xác nào để chọn quạt trần có kích thước phù hợp cho một không gian (vì cách bố trí mỗi phòng đều khác nhau), nhưng các phần sau đây sẽ giúp bạn đi đúng hướng. Luôn đảm bảo không gian ít nhất 50cm tính từ đầu cánh quạt đến bất kỳ bức tường nào. Chú ý đến đồ nội thất cao hoặc tủ quần áo cao từ trần đến sàn để đảm bảo rằng chúng sẽ không làm giảm hiệu suất của quạt.

Luôn đảm bảo không gian ít nhất 50cm từ đầu cánh quạt đến tường.”

Cách chọn kích thước quạt trần theo độ cao trần và diện tích phòng
Cách chọn kích thước quạt trần theo độ cao trần và diện tích phòng

Không gian nhỏ (phòng ngủ nhỏ, văn phòng,..)

Đối với không gian nhỏ dưới 3m x 3m , chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng quạt trần 48 inch hoặc nhỏ hơn. Một phòng ngủ nhỏ ở Úc có kích thước khoảng 2,8m x 2,5m, trong đó không gian chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một chiếc quạt trần 44 inch, mặc dù tùy thuộc vào cách bố trí phòng, chiếc quạt 48 inch vẫn sẽ phù hợp. Đối với không gian nhỏ, hãy xem xét các yêu cầu về ánh sáng của bạn – rất có thể bạn sẽ yêu cầu một bộ đèn trên quạt trần của mình. Có một chiếc quạt trần 48 inch trong một không gian nhỏ có thể chiếm ưu thế trong trang trí trong phòng – vì vậy hãy cân nhắc kiểu dáng của chiếc quạt trần sẽ được lắp đặt.

Tìm hiểu thêm: Quạt trần có tốn điện không?

Chọn kích thước quạt trần cho Không gian nhỏ (phòng ngủ nhỏ, văn phòng,..)
Chọn kích thước quạt trần cho Không gian nhỏ (phòng ngủ nhỏ, văn phòng,..)

Không gian trung bình (phòng ngủ tiêu chuẩn, khu vực tiếp khách, khu vực ăn uống,…)

Đối với những không gian trung bình có kích thước từ 3m x 3m đến 4m x 4m , hãy cân nhắc những chiếc quạt trần có kích thước từ 48 ″ đến 56 ″, tùy thuộc vào kích thước chính xác của căn phòng của bạn. Kích thước phòng ngủ trung bình trong một ngôi nhà ở Úc là khoảng 3,2m x 3,0m, trong đó không gian chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng quạt trần 52 inch. Đối với phòng ngủ lớn hơn trung bình, kích thước mô hình lên đến 56 ″ có thể phù hợp. Một mô hình 56 inch trong phòng ngủ tiêu chuẩn sẽ phù hợp (tùy thuộc vào cách bố trí), tuy nhiên có thể chiếm ưu thế về không gian và cung cấp quá nhiều lưu lượng gió.

Xem thêm: Quạt trần trang trí phòng khách

Chọn kích thước quạt trần cho Không gian trung bình (phòng ngủ tiêu chuẩn, khu vực tiếp khách, khu vực ăn uống,...)
Chọn kích thước quạt trần cho Không gian trung bình (phòng ngủ tiêu chuẩn, khu vực tiếp khách, khu vực ăn uống,…)

Phòng ngủ chính tiêu chuẩn trung bình trong một ngôi nhà ở Úc là 4m x 3,8m và làm mờ ranh giới giữa không gian vừa và lớn. Điều này sẽ cho phép quạt trần có đường kính lên đến 60 inch, mặc dù quạt trần 52 inch được đặt trực tiếp trên giường sẽ vẫn cung cấp khả năng làm mát cần thiết khi bạn ngủ. Phòng ngủ Chính nhỏ có kích thước 3,5m x 3,5m sẽ phù hợp với quạt trần 52 “hoặc 56”.

Tham khảo: Quạt trần nhỏ cho phòng ngủ

Chọn kích thước quạt trần cho Phòng ngủ chính tiêu chuẩn
Chọn kích thước quạt trần cho Phòng ngủ chính tiêu chuẩn

Phòng khách trung bình trong một ngôi nhà ở có kích thước 4,2m x 3,4m và phù hợp với các mẫu có đường kính từ 52 inch đến 56 inch. Cố gắng đặt quạt trần của bạn trên các điểm tập trung chính – ví dụ như đi văng trong phòng khách – để cung cấp khả năng làm mát nhiều nhất.

Xem thêm: Quạt trần nhà chung cư

Chọn kích thước quạt trần cho Phòng khách trung bình
Chọn kích thước quạt trần cho Phòng khách trung bình

Không gian lớn (phòng ngủ chính lớn, khu vực tiếp khách lớn, khu vực ăn uống,…)

Đối với những không gian rộng trên 4,0m x 4,0m , hãy cân nhắc đến những chiếc quạt trần có kích thước trên 56 ″. Một phòng ngủ chính trung bình ở Úc có kích thước 4,2m x 3,9m, phù hợp với một chiếc quạt trần có sải cánh 56 inch. Đối với những không gian rất rộng, thường sẽ hiệu quả hơn nếu lắp nhiều quạt trần nhỏ hơn đặt ở những điểm tập trung cụ thể (ghế dài, bàn ăn, v.v.) thay vì một quạt trần lớn.

Một phòng ngủ chính rất lớn (ví dụ: 5m x 4,2m) có thể phù hợp với quạt trần có đường kính lên đến 70 inch cho những người thích sử dụng quạt trần nhẹ nhàng, yên tĩnh khi họ ngủ.

Chọn kích thước quạt trần cho Không gian lớn (phòng ngủ chính lớn, khu vực tiếp khách lớn, khu vực ăn uống,...)
Chọn kích thước quạt trần cho Không gian lớn (phòng ngủ chính lớn, khu vực tiếp khách lớn, khu vực ăn uống,…)

Phòng Khách Lớn có kích thước 5,5mx 5m sẽ phù hợp với các mô hình lớn hơn 56 inch, mặc dù mô hình 56 inch sẽ cần được đặt ở vị trí tốt và chỉ cung cấp khả năng làm mát cục bộ (ví dụ như trên một chiếc ghế dài). Tùy thuộc vào kiểu làm mát bạn đang tìm kiếm, quạt trần lớn hơn có thể phù hợp với không gian hơn nhưng phụ thuộc vào loại luồng gió và cách làm mát mà bạn muốn.

Chọn kích thước quạt trần cho Phòng Khách Lớn
Chọn kích thước quạt trần cho Phòng Khách Lớn

Cách chọn kích thước quạt trần theo đường kính cánh và độ cao trần

Dưới đây là một số lưu ý khi tiến hành chọn kích thước quạt trần cho gia đình phù hợp nhất, hãy cùng dõi theo nhé

Chọn đường kính quạt trần

 • Khi tiến hành chọn kích thước quạt trần cần chọn dưới 1m2 với kích thước này sẽ phù hợp với những căn phòng từ 10m2 trở xuống. Quạt thường có đường kính từ 1m đến 1,2m
 • Đường kính quạt từ 1,2m đến 1,4m, thích hợp cho phòng từ 14m2 đến 21m2
 • Đối với kích thước quạt trần lớn hơn 1,5m sẽ phù hợp cho phòng từ 21m2 đến 35m2.

Xem thêm: Hướng dẫn lắp quạt trần

Chọn kích thước quạt trần theo đường kính cánh
Chọn kích thước quạt trần theo đường kính cánh

Treo quạt trần ở độ cao ttrần

Một biến số thường bị bỏ qua trong hiệu suất của quạt trần là khoảng cách của nó cả từ nơi không khí cần được cung cấp nhưng cũng là khoảng cách của quạt từ trần nhà. Mặc dù bạn muốn vận tốc gió từ quạt gần với nơi cần thiết để tạo ra gió và gió mát tối ưu, nhưng không khí này cần phải đến từ một nơi nào đó.

Chọn kích thước quạt trần theo độ cao trần
Chọn kích thước quạt trần theo độ cao trần

Quạt trần hút không khí từ trên cao và ép xuống để tạo ra làn gió mà chúng ta cảm nhận được. Nếu có sự hạn chế của không khí có sẵn phía trên các cánh quạt để quạt hút vào, điều này có thể tạo ra hiệu ứng chân không và bắt đầu hút cùng không khí đang được chuyển xuống, ngược lên phía trên của quạt.

Điều này dẫn đến hiệu ứng “xâm thực” và cản trở hoạt động của quạt. Trong hầu hết các trường hợp, quạt trần được cung cấp cho bạn trong hộp không được đặt ở chế độ thả rơi tối ưu khỏi trần nhà, nó thường được cung cấp cho bạn là cách trần nhà 30cm vì đây là yêu cầu về chiều cao tối thiểu đối với trần 2,4m tiêu chuẩn trong Châu Âu.

Cánh quạt trần của bạn phải luôn cách sàn ít nhất 2,1m để đáp ứng các quy định về an toàn.”

"Cánh quạt trần của bạn phải luôn cách sàn ít nhất 2,1m để đáp ứng các quy định về an toàn."
“Cánh quạt trần của bạn phải luôn cách sàn ít nhất 2,1m để đáp ứng các quy định về an toàn.”

Nếu bạn có không gian sang trọng để có thể thả quạt từ trần nhà xuống thông qua một thiết bị thả thì bạn nên làm như vậy để tận dụng tối đa hiệu suất của quạt. Đối với những người mới bắt đầu, điều này giúp vận tốc tối đa của không khí được ép đến gần nơi cần thiết, tuy nhiên, điều quan trọng không kém là quạt phải có khả năng tiếp cận không khí từ phía trên nhiều nhất để không bị cản trở một cách hiệu quả.

“Đối với trần nhà cao, hãy cố gắng đặt quạt trần cách sàn nhà từ 2,4m đến 2,7m.”

"Đối với trần nhà cao, hãy cố gắng đặt quạt trần cách sàn nhà từ 2,4m đến 2,7m."
“Đối với trần nhà cao, hãy cố gắng đặt quạt trần cách sàn nhà từ 2,4m đến 2,7m.”

Với mục đích giúp cho quạt có thể phù hợp với không gian căn phòng, điều đầu tiên bạn cần làm đó là xác định được chiều cao của trần nhà mà bạn cần tiến hành lắp quạt trần để phù hợp. 

 • Cần đặt quạt trần có chiều cao từ sàn đến quạt tối thiểu là 2,3m và không được cao quá 3m. Tốt nhất nên để chiều cao là 2,6 mét
 • Khi trần nhà nơi bạn đang sinh sống có chiều cao 3m thì nên chọn loại quạt có chiều cao khoảng 4 – 50cm
 • Tại ngôi nhà của bạn nếu có trần nhà có chiều cao 4 mét thì chiều cao quạt lúc này tốt nhất là từ 140 – 150cm
 • Khi lắp đặt quạt trần sẽ phần lớn phụ thuộc đến kích thước của quạt trần rất nhiều
 • Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng kỹ thuật viên sẽ lắp quạt dài hơn để đảm bảo khoảng cách từ sàn nhà đến quạt không được cao hơn 2,6m.

Tìm hiểu thêm: Cách lau quạt trần trên cao

Vị trí lắp đặt quạt trần như thế nào thì phù hợp?

Như mọi người cũng đã biết vị trí lắp đặt quạt trần rất quan trọng cũng như kích thước quạt trần đòi hỏi bạn cần lựa chọn sao cho phù hợp nhất với nhu cầu bản thân. Đối với những căn phòng có diện tích vừa phải cần phải để quạt trần chính giữa căn phòng, còn khi căn phòng quá rộng bạn có thể lắp thêm 2 chiếc quạt để phù hợp và làm mát được toàn bộ căn phòng, có thể lắp tại khu vực phía trên giường ngủ. 

Tham khảo thêm: Cách tháo quạt trần điện cơ

Vị trí lắp đặt quạt trần như thế nào thì phù hợp?
Vị trí lắp đặt quạt trần như thế nào thì phù hợp?

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc chọn kích thước quạt trần cũng như những vấn đề xung quanh. Nếu bạn đang muốn lắp cho mình quạt trần với báo giá phù hợp kèm chất lượng cao thì hãy nhanh tay liên hệ đến Tổng Kho Thiết Bị Điện Panasonic để có được báo giá tốt nhất kèm những ưu đãi hấp dẫn!

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

Chọn vào các ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 4.9 / 5. Số lượng đánh giá: 36

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đánh giá đầu tiên

TỔNG KHO PHÂN PHỐI THIẾT BỊ ĐIỆN PANASONIC
Hotline: 0369 917 977 (Click gọi ngay)
Email: cskh@thietbipanasonic.com
Website: thietbipanasonic.com
Showroom: 15 Đường số 7, An Lạc A, Bình Tân, TPHCM (Click xem đường)
Tổng kho phân phối Thiết Bị Điện Panasonic Chuyên phân phối sỉ/lẻ các thiết bị điện dân dụng và công nghiệp của các thương hiệu Panasonic, PCE và Nanoco cho các dự án trên toàn quốc. Thietbipanasonic.com cam kết giá tốt với mức chiết khấu cao, giao hàng nhanh, bảo hành chính hãng 12 đến 24 tháng cho tùy dòng sản phẩm, cùng hình thức thanh toán đa dạng (COD, thẻ VISA/Mastercard, ví điện tử,...) đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Bài viết này thực sự hữu ích với bạn!

Theo dõi chúng tôi trên các kênh truyền thông xã hội!

Chúng tôi rất tiếc nếu bài viết này chưa hữu ích với bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài viết này!

Hãy cho chúng tôi biết làm sao để cải thiện bài viết này?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *