Quạt trần chạy chậm

Nguyên nhân quạt trần quay chậm? Cách khắc phục nhanh, đơn giản Để lại bình luận

5
(34)

Khi sử dụng quạt trần bạn hay bắt gặp tình trạng quạt trần chạy chậm, điều này khiến bạn khó chịu cũng như ảnh hưởng đến sinh hoạt trong gia đình bạn? Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, chúng ta có thể bắt gặp hiện tượng quạt trần quay chậm. Vậy nguyên nhân quạt trần quay chậm hay không quay là gì? Cách sửa quạt trần không quay có đơn giản? Dưới đây là những chia sẻ đến từ Tổng Kho Panasonic, mời bạn theo dõi!

Nguyên nhân quạt trần quay chậm là gì?

Khi sử dụng quạt trần lâu ngày sẽ hay bị hiện tượng quạt trần quay chậm hoặc là không quay gây khó chịu cho người dùng. Cũng giống như bất kỳ thiết bị nào khác, quạt trần giá rẻ thường gặp vấn đề về cơ khí. Có muôn vàn nguyên nhân có thể khiến quạt trần chạy chậm. Hãy tìm hiểu những lý do dưới đây:

Quạt trần bám nhiều bụi bẩn

Quạt trần quay chậm do bám nhiều bụi bẩn
Quạt trần chạy chậm do bám nhiều bụi bẩn

Điều khiến cho quạt trần quay chậm có thể do quạt bị bám nhiều bụi bẩn. Sau một thời gian sử dụng bạn cần phải vệ sinh quạt trần như cánh quạt hay động cơ của quạt. Những lớp bụi bẩn sẽ làm cản trở đi sự hoạt động mượt mà của quạt. Khi đó, động cơ, cánh quạt, trục quạt sẽ rất nặng và khó di chuyển. 

Quạt trần bị khô dầu

Quạt trần quay chậm do khô dầu
Quạt trần bị khô dầu

Khi quạt trần rơi vào tình trạng khô dầu nhớt sẽ khiến cho động cơ yếu ớt, đây là nguyên nhân khiến cho quạt trần chạy chậm hoặc không chạy. Khi quạt trần bị khô lúc này lực ma sát sẽ cản trở việc quay của trục quay.

Khi Quạt trần có hiện tượng bị khô dầu lúc này tốc độ quay của quạt trần sẽ giảm đi trông thấy và thường quay sẽ không ổn định. Khi quạt có hiện tượng bị hỏng sẽ chạy chậm và không ổn định. Lúc này bạn cần tiến hành kiểm tra việc khô dầu hay hỏng động cơ bạc của quạt trần.

Việc bôi trơn bên trong động cơ của quạt trần là rất quan trọng để khắc phục tình trạng quạt trần quay chậm và vận hành hiệu quả hơn. Nếu không có dầu bôi trơn thích hợp, các bộ phận chuyển động bên trong động cơ bắt đầu bị khô.

Do đó, nó cuối cùng ngừng hoạt động. Những chiếc quạt cũ hoặc những chiếc quạt bị hỏng hóc có thể bị rò rỉ dầu và khiến các bộ phận bên trong hoạt động quá sức. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách bôi trơn quạt bằng cách đọc hướng dẫn sử dụng đi kèm với quạt. Điều này sẽ giúp bạn xác định vị trí cần bổ sung chất bôi trơn.

Tụ điện của quạt trần bị hư

Tụ điện quạt trần bị hư
Tụ điện quạt trần bị hư

Tụ điện của quạt trần có nhiệm vụ cung cấp lượng điện chính xác cho động cơ. Hơn 90% sự cố quạt trần chạy chậm xảy ra do tụ điện kém. Một khi tụ điện ngừng hoạt động, không thể chuyển đổi điện năng sang động cơ. Hơn nữa, điều này có thể khiến quạt trần quay chậm hơn tốc độ thông thường. Bạn có thể thay thế một tụ điện bị lỗi bằng cách thay thế một số thành phần bên trong của nó.

Xem thêm: Cách thay tụ quạt trần

Quá tải điện

Một trong những lý do phổ biến nhất của sự cố tụ điện hoặc quạt trần quay chậm hoặc không quay là do quá tải điện hoặc tăng điện trong nhà. Khi động cơ trong quạt bắt đầu vượt quá tốc độ được chỉ định của nó, tụ điện thường sẽ ngắt ra như một biện pháp an toàn để ngăn nó quá nóng hoặc gây ra các hư hỏng hoạt động khác. Nếu động cơ không hoạt động, một lúc nào đó có thể xảy ra quá tải điện.

Những hiện tượng quá tải này có thể nhanh chóng và dễ dàng gây ra hư hỏng không thể khắc phục được cho tụ điện, vì bất kỳ việc sử dụng điện áp nào trên giới hạn hoặc “tối đa” của tụ điện chắc chắn có thể phá hủy nó. Nguồn điện tăng vọt từ hệ thống dây điện bên ngoài hoặc giông bão cũng có thể khiến chúng bị cháy nổ.

Cuộn dây động bị hỏng làm quạt trần chạy chậm

Cuộn dây đồng bị hư
Cuộn dây đồng bị hư trên những chiếc quạt cũ

Sau một thời gian sử dụng quạt trần có hiện tượng chạy chậm, và sau khi kiểm tra tất cả mọi động cơ bạn vẫn không tìm ra lỗi, những lúc này bạn có thể tìm ra lỗi có thể là do hư hỏng cuộn dây đồng, khi tiến hành kiểm tra hay kiểm tra luôn cuộn dây đồng. Nếu như thấy cuộn dây đồng bị hư hỏng thì bạn phải thay lại cuộn mới để quạt hoạt động ổn định.

Cánh quạt chao đảo

Khi thời gian trôi qua, cánh quạt trần bắt đầu phát ra tiếng ồn. Nó có thể xảy ra vì một hoặc hai hoặc thậm chí ba lcánh. Cánh quạt bị hỏng cũng khiến quạt trần mất cân bằng. Nếu bạn nhận thấy một khu vực bị cong của bất kỳ cánh quạt nào, hãy thay thế nó ngay lập tức. Bởi vì nó có thể gây hại cho những người cư ngụ trong phòng.

Vòng bi bị cũ

Theo thời gian, quạt trần thường tích tụ bụi bẩn, cặn bẩn bên trong ổ bi. Điều này thường làm cho quạt trần chạy chậm lại và ổ trục khó có thể di chuyển. Nếu bạn thấy vòng bi của mình bị bám dầu hoặc bụi bẩn, hãy dùng khăn ướt để lau kỹ.

Ốc vít bị lỏng

Một nguyên nhân khác có thể làm cho quạt trần chạy chậm là ốc vít bị lỏng. Điều này rất phổ biến ở những chiếc quạt chưa được lắp đặt bởi các chuyên gia. Bạn có thể xác định vấn đề này bằng cách lắng nghe âm thanh lạch cạch phát ra ngay từ cánh quạt. Bất cứ khi nào bạn lắp đặt một chiếc quạt trần mới, hãy đảm bảo rằng tất cả các vít đã được vặn chặt. Vì các ốc vít lỏng lẻo có thể gây ra nguy cơ an toàn nghiêm trọng khi bạn bắt đầu vận hành quạt.

Cách sửa quạt trần quay chậm đơn giản, hiệu quả

Cách sửa quạt trần bị hư
Cách sửa quạt trần bị hư

Từ những nguyên nhân khiến cho quạt trần chạy chậm ta rút ra được Cách sửa quạt trần quay chậm lúc này đó chính là:

Trước tiên hãy tìm hiểu: Cách tháo quạt trần

Thay tụ điện bị hỏng

Quạt trần sử dụng loại tụ điện nào
Lựa chọn tụ điện phù hợp

Sau khi tiến hành vệ sinh quạt điện và có tra thêm dầu bôi trơn tuy nhiên quạt điện này vẫn chạy chậm vậy lúc này cần phải nghiên cứu xem tại sao hư hỏng, bạn có thể nhờ đến thợ sửa quạt trần uy tín thay một tụ điện mới.

Tra dầu vòng bi

Ở đầu động cơ của quạt, xác định vị trí lỗ dầu. Xịt một ít chất làm sạch dầu vào lỗ — khoảng ba lần xịt sẽ cung cấp đủ dầu bôi trơn. Chờ hai giờ để người dọn dẹp thực hiện công việc của mình. Sau đó, làm đầy từ từ lượng dầu dự trữ bằng cách đổ dầu động cơ vào, chỉ cho đến khi nó lấp ló phía trên. Lau sạch dầu thừa khỏi vỏ động cơ và cho quạt quay bằng tay qua bốn vòng quay để dầu thấm sâu vào các bộ phận quay vòng của động cơ.

Nếu các vòng bi bị bịt kín và do đó không thể tiếp cận được, bạn có thể cần phải tháo các cánh quạt và động cơ khỏi trần để thêm dầu bôi trơn. Sau đó, tháo vỏ ra khỏi động cơ để tiếp cận đầy đủ các vòng bi.

Hoặc, bạn có thể tránh được việc tháo rời thêm bằng cách tìm đường nối nhỏ nơi các bộ phận quay gặp các bộ phận cố định trên trục động cơ và từ từ tra dầu qua đường nối. Sau khi được bôi trơn đúng cách, hãy đưa quạt trở lại giá đỡ trên trần nhà và chuẩn bị bắt đầu quá trình này sau một năm.

Sửa chữa cuộn dây đồng bị hỏng

Hỏng dây đồng cũng là một trong những yếu tố làm quạt trần chạy chậm. Lúc này hãy liên hệ thợ sửa điện để có cách lắp quạt trần và sửa chữa quạt trần một cách hợp lý.

Ngoài ra Để kiểm tra các hư hỏng của cuộn dây, quạt phải được tháo ra và tháo rời hoàn toàn. Kiểm tra bằng mắt các cuộn dây xem có bị đổi màu do nhiệt hoặc bất kỳ vết cháy nào không. Nếu đồng bị biến màu nặng do nhiệt, hãy thay thế động cơ và các tụ điện đi kèm.

Vệ sinh quạt định kỳ

Vệ sinh quạt trần bằng máy hút bụi
Vệ sinh quạt trần bằng máy hút bụi

Khi sử dụng quạt trần một thời gian cần phải vệ sinh cho quạt để đảm bảo mang lại sự thông thoáng cũng như giúp cho quạt trông có vẻ sạch sẽ hơn và từ đó có thể chạy nhanh hơn trước. Việc vệ sinh quạt định kỳ sẽ giúp cho bạn tận hưởng những luồng gió trong lành.

Tìm hiểu thêm: Cách vệ sinh quạt trần

Làm sạch và kiểm tra các cánh quạt

Quạt trần đủ nhạy để tích tụ bụi và cáu bẩn có thể làm chúng mất thăng bằng. Và ngay cả khi các Cánh quạt của bạn trông sạch sẽ từ bên dưới, thì quang cảnh từ trên cao có thể không đẹp như vậy. Lau cả hai mặt của mỗi cánh quạt bằng khăn lau bụi hoặc giẻ hơi ẩm để loại bỏ tất cả bụi và dầu.

Kiểm tra từng cánh quạt để đảm bảo rằng chúng phẳng – không bị cong vênh – và được gắn chặt vào giá đỡ và bộ phận động cơ của quạt. Cánh quạt thường được gắn chặt bằng vít, nhưng một số có các khe lỗ khóa vừa với giá đỡ. Chân đế thường được gắn chặt vào động cơ bằng vít. Nếu bất kỳ Cánh quạt nào bị cong vênh hoặc không thể siết chặt vào khung, hãy thay thế Cánh quạt để khắc phục tính trạng quạt trần chạy chậm.

Kiểm tra và thay dầu nhớt định kỳ

Cách sửa quạt chạy chậm
Cách sửa quạt chạy chậm

Khi sử dụng quạt trần và cảm thấy quạt chạy chậm hay có những dấu hiệu bất thường cần phải tiến hành kiểm tra ngay và có thể thay dầu nhớt cho quạt theo định kỳ, đây được xem là một cách để khắc phục tình trạng quạt trần quay chậm. Khi tiến hành thay dầu nhớt một cách định kỳ sẽ không làm cho quạt chạy chậm cũng như không ổn định nữa. Việc làm này sẽ giúp cho quạt hoạt động trơn tru hơn rất nhiều, còn làm tăng tuổi thọ một cách đáng kể. 

Cân bằng để cải thiện hoạt động

Các lưỡi cắt cân bằng kém có thể gây ra hiện tượng rung lắc dẫn đến quạt trần quay chậm hơn bình thường. Để kiểm tra độ cân bằng, bạn nên đo từ đầu của mỗi cánh quạt đến trần nhà với quạt đã tắt. Mỗi đầu lưỡi cắt phải có cùng khoảng cách với trần nhà nếu trần nhà bằng phẳng. Nếu chênh lệch hơn 1/4 inch, các cánh quạt bị mất cân bằng.

Dán miếng rửa bằng kim loại tiêu chuẩn hoặc đồng xu vào mặt trên của cánh quạt gần với trần nhà nhất. Đảm bảo rằng phần trên của cánh quạt sạch bụi và sử dụng băng dính khoảng 3 inch để đảm bảo máy giặt vẫn ở đúng vị trí. Thử nghiệm với vòng đệm trên nhiều cánh quạt khác nhau cho đến khi tất cả các cánh quạt ngang bằng với nhau và với trần nhà. Nếu trần nhà của bạn dốc hoặc không có độ dốc, hãy sử dụng mức xây dựng để đo độ bằng phẳng giữa các cánh.

Hướng dẫn sử dụng quạt trần chuẩn bền đẹp theo thời gian

Bảo trì quạt thường xuyên
Bảo trì thường xuyên sẽ giúp quạt trần chạy chậm hoạt động tốt hơn

Cách lắp quạt trần được tiến hành sao cho đúng sẽ phần nào giúp cho quạt trần được hoạt động trơn tru hơn nhiều. Việc bạn lắp quạt trần quá lỏng có thể gây nên tình trạng thiếu an toàn khi sử dụng. Bên cạnh đó cần sử dụng quạt trần vừa phải, chỉ khi cần mới sử dụng, tránh trường hợp lãng phí. Thường xuyên vệ sinh quạt định kỳ cũng là một cách sử dụng quạt đúng cách.

Kết luận về nguyên nhân quạt trần quay chậm và cách khắc phục

Khi quạt đã tắt và dừng, hãy dùng tay quay cánh quạt. Cánh quạt khó quay cho thấy có vấn đề về ổ trục hoặc bôi trơn. Nếu Cánh quạt quay tự do, hãy bật quạt và lắng nghe khi Cánh quạt tăng tốc hết cỡ. Bất kỳ tiếng vo ve bất thường nào đều cho thấy tụ điện không tốt, cuộn dây bị chập hoặc vận hành quạt không đúng loại điều khiển tốc độ.

Hầu hết các quạt không tương thích với điều khiển tốc độ trạng thái rắn, vì vậy hãy đảm bảo rằng quạt và điều khiển tốc độ của bạn tương thích. Tiếng mài hoặc tiếng kêu có nghĩa là có vấn đề về vòng bi hoặc ống lót. Cuối cùng, hãy kiểm tra quạt bằng mắt thường để tìm bất kỳ sự lắc lư nào cho thấy khả năng cân bằng kém.

Trên đây là một số nguyên nhân khiến cho quạt trần quay chậm hoặc không chạy. Chính những điều này sẽ cản trở bạn rất nhiều và bạn cần phải cẩn thận hơn khi sử dụng và nên sử dụng đúng cách để có hiệu quả cao hơn.

Thường xuyên bảo trì, cũng như vệ sinh quạt trần sẽ giúp cho quạt có được tuổi thọ lâu hơn. Chúng tôi hy vọng với những thông tin được cung cấp phía trên có thể giúp khách hàng chọn lựa được sản phẩm phù hợp với nhu cầu cũng như sử dụng quạt trần đúng cách.Nếu bạn đang có nhu cầu mua quạt trần Panasonic cũng như tìm hiểu kỹ hơn về dòng quạt trần này thì hãy nhanh tay liên hệ vơi Thiết Bị Điện Panasonic để được hỗ trợ một cách tốt nhất nhé!

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

Chọn vào các ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số lượng đánh giá: 34

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đánh giá đầu tiên

TỔNG KHO PHÂN PHỐI THIẾT BỊ ĐIỆN PANASONIC
Hotline: 0369 917 977 (Click gọi ngay)
Email: cskh@thietbipanasonic.com
Website: thietbipanasonic.com
Showroom: 15 Đường số 7, An Lạc A, Bình Tân, TPHCM (Click xem đường)
Tổng kho phân phối Thiết Bị Điện Panasonic Chuyên phân phối sỉ/lẻ các thiết bị điện dân dụng và công nghiệp của các thương hiệu Panasonic, PCE và Nanoco cho các dự án trên toàn quốc. Thietbipanasonic.com cam kết giá tốt với mức chiết khấu cao, giao hàng nhanh, bảo hành chính hãng 12 đến 24 tháng cho tùy dòng sản phẩm, cùng hình thức thanh toán đa dạng (COD, thẻ VISA/Mastercard, ví điện tử,...) đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Bài viết này thực sự hữu ích với bạn!

Theo dõi chúng tôi trên các kênh truyền thông xã hội!

Chúng tôi rất tiếc nếu bài viết này chưa hữu ích với bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài viết này!

Hãy cho chúng tôi biết làm sao để cải thiện bài viết này?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *