ELCB là gì

ELCB là gì? Nguyên lý hoạt động, ưu nhược điểm, ứng dụng của ELCB Để lại bình luận

5
(19)

Đối với các thiết bị máy nước nóng lạnh, ELCB được tích hợp là điều bắt buộc phải có vì nó là lớp bảo vệ hiệu quả cho sự an toàn của người sử dụng. Vậy ELCB là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao, những ưu điểm và nhược điểm ELCB mang lại là gì? ELCB được ứng dụng trong sản phầm nào? Tất cả câu hỏi này sẽ được Tổng Kho Thiết Bị Panasonic giải đáp qua bài viết sau.

ELCB là gì? Phân loại ELCB

ELCB (Earth Leakage Circuit Breaker) là một thiết bị an toàn điện được sử dụng để phát hiện trực tiếp dòng điện rò rỉ xuống đất từ việc lắp đặt và làm gián đoạn nguồn điện.

ELCB là gì? Phân loại ELCB
ELCB là gì? Phân loại ELCB

Những bộ ngắt mạch rò rỉ điện trước đây là các thiết bị phát hiện điện áp, hiện đã được chuyển đổi thành các thiết bị cảm biến dòng điện (RCD/ RCCB). Nói chung, các thiết bị cảm biến dòng điện được hiểu là RCCB, và thiết bị phát hiện điện áp được đặt tên là ELCB. Hơn 40 năm trước, ELCB dòng diện đầu tiên đã được giới thiệu và 40 năm sau ELCB điện áp đầu tiên được ra đời. Nhiều năm sau đó, cả 2 ELCBs đều được được gọi chung bằng cái ELCBs do dễ nhớ. Nhưng ứng dụng của 2 thiết bị này là hoàn toàn khác nhau.

Tham khảo thêm các dòng máy nước nóng Panasonic có ELCB tại đây

ELCB điện áp (Voltage Earth Leakage Circuit Breaker)

ELCB điện áp (Voltage Earth Leakage Circuit Breaker) là một bộ ngắt mạch hoạt động bằng điện áp. Thiết bị sẽ hoạt động khi dòng điện đi qua ELCB. ELCB điện áp chứa một cuộn dây rơle được kết nối với thân kim loại ở một đầu và kết nối với mặt đất ở đầu kia.

Mạch ELCB điện áp
Mạch ELCB điện áp

Nếu điện áp của thiết bị tăng lên do sự cố cách điện của thiết bị hoặc do chạm pha vào các bộ phận kim loại, điều này có thể gây ra sự chênh lệch lớn giữa điện áp tải của đất và cơ thể, nguy cơ bị điện giật sẽ xảy ra. Sự chênh lệch điện áp này sẽ tạo ra một dòng điện từ khung kim loại tải qua vòng lặp rơle và đến đất. Khi điện áp trên thân kim loại của thiết bị hoặc thiết bị tăng lên đến mức nguy hiểm vượt quá 50V, dòng điện chạy qua vòng lặp rơle có thể di chuyển tiếp điểm rơle bằng cách ngắt kết nối dòng điện cung cấp để tránh bất kỳ điện giật nguy hiểm nào.

Tìm hiểu thêm sản phẩm: Máy tắm nước nóng Panasonic có bơm trợ lực

ELCB phát hiện các dòng sự cố từ pha đến dây nối đất xung quanh một bộ phận mà nó bảo vệ. Nếu đủ điện áp xuất hiện trên cuộn dây cảm biến của ELCB, nguồn sẽ bị tắt và vẫn ở trạng thái tương tự cho đến khi bộ ngắt mạch được đặt lại theo cách thủ công. ELCB cảm biến điện áp không cảm nhận được dòng điện từ pha đến bất kỳ vật thể nối đất nào khác. Các ELCB này giám sát điện áp trên dây nối đất và ngắt kết nối nguồn cung cấp nếu điện áp dây nối đất lớn hơn 50 Volt. Điện cực đất phải được đặt bên ngoài khu vực điện trở của bất kỳ cọc đất song song nào khác ở khu vực xung quanh.

Xem thêm: Cách lắp Aptomat chống giật cho máy nước nóng

ELCB dòng điện (Current Earth Leakage Circuit Breaker )

ELCB dòng điện là một bộ ngắt mạch được sử dụng phổ biến. Nó cũng được gọi là RCCB (Residual Current Circuit Breake). ELCB dòng điện (hoặc RCCB) bao gồm một máy biến áp ba cuộn dây, có hai cuộn dây sơ cấp và một cuộn dây thứ cấp. Nó được gọi là máy biến dòng cân bằng lõi (Core Balance Current Transformer). Dây pha và dây trung tính hoạt động như hai cuộn dây chính. Một cuộn dây quấn là cuộn dây thứ cấp.

Mạch ELCB Dòng Điện
Mạch ELCB Dòng Điện

Ở điều kiện cân bằng, dòng điện qua cuộn dây thứ cấp bằng không. Ví dụ, nếu dây pha mang 5A có nghĩa là cùng một dòng điện 5A cũng sẽ được đưa trở lại dây trung tính. Tổng của dòng điện bằng không. Điều  là trạng thái bình thường, khi đó ELCB dòng điện không được vận hành. Bây giờ hãy xem xét tình huống một người chạm vào một dây pha, nó  sẽ làm cho dòng điện đi từ pha đến mặt đất.

Bây giờ pha mang 5A (tải bình thường) cộng với 30 mA dòng lỗi. Nhưng dây trung tính của chúng ta mang dòng điện 5A. Có sự khác biệt 30mA của dòng điện. Nó được cảm nhận bởi CBCT (máy biến dòng cân bằng lõi) và gửi đến các cuộn dây vận hành rơle. Khi xảy ra lỗi, một lượng nhỏ dòng điện cũng sẽ chạy xuống đất. Điều này làm cho sự mất cân bằng giữa dòng pha, dòng trung tính và tạo ra một từ trường không cân bằng. Điều này tạo ra một dòng điện trên cuộn dây thứ cấp, được kết nối với mạch cảm biến. Cơ chế này sẽ phát hiện dòng lỗi và gửi tín hiệu đến mạch tác động ngắt và ngắt tiếp điểm.

Ưu điểm của ELCB là gì?

ELCB là thiết bị an toàn mà mọi thiết bị điện gia dụng hiện đại ngày nay đều phải có. Ngoài bảo vệ tính mạng cho người sử dụng, ELCB còn có tác dụng:

  • ELCB điện áp ít nhạy cảm hơn với các điều kiện lỗi, do đó có ít thao tác phiền toái hơn.
  • Chúng không phát hiện ra các lỗi không truyền dòng điện qua dây dẫn bảo vệ mạch (CPC) đến cọc tiếp địa.
  • ELCB dòng điện không bị ảnh hưởng bởi tiếp địa song song.

Nhìn chung, những nhược điểm của ELCB điện áp đều đã được ELCB dòng điện giải quyết triệt để

Nhược điểm của ELCB là gì?

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng ELCB vẫn có nhiều khuyết điểm, vậy những khuyết điểm của ELCB là gì?

  • Trước hết, những thiết bị ELCB điện áp không còn được sử dụng do một số trở ngại như: nếu có vấn đề giữa pha và mạch tiếp địa, chúng sẽ ngắt nguồn
  • Thiết bị ELCB điện áp đã lỗi thời nên bị ELCB dòng điện (RCCB) thay thế
  • ELCB điện áp phát hiện lỗi thông qua dòng điện nghịch mạch tiếp địa.

Ứng dụng của ELCB là gì?

ELCB được sử dụng trong hệ thống máy nước nóng
ELCB là gì? Có được sử dụng cho máy nước nóng không?

Kết luận

Trên đây là bài viết ELCB là gì? Nguyên lý hoạt động, ưu – nhược điểm, ứng dụng”. Hiện tại, Tổng Kho Thiết Bị Panasonic cũng đang phân phối cầu dao của Panasonic, bạn có thể tham khảo bảng giá và đặt hàng sỉ – lẻ tại: ELCB Panasonic.

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

Chọn vào các ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số lượng đánh giá: 19

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đánh giá đầu tiên

TỔNG KHO PHÂN PHỐI THIẾT BỊ ĐIỆN PANASONIC
Hotline: 0369 917 977 (Click gọi ngay)
Email: cskh@thietbipanasonic.com
Website: thietbipanasonic.com
Showroom: 15 Đường số 7, An Lạc A, Bình Tân, TPHCM (Click xem đường)
Tổng kho phân phối Thiết Bị Điện Panasonic Chuyên phân phối sỉ/lẻ các thiết bị điện dân dụng và công nghiệp của các thương hiệu Panasonic, PCE và Nanoco cho các dự án trên toàn quốc. Thietbipanasonic.com cam kết giá tốt với mức chiết khấu cao, giao hàng nhanh, bảo hành chính hãng 12 đến 24 tháng cho tùy dòng sản phẩm, cùng hình thức thanh toán đa dạng (COD, thẻ VISA/Mastercard, ví điện tử,...) đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Bài viết này thực sự hữu ích với bạn!

Theo dõi chúng tôi trên các kênh truyền thông xã hội!

Chúng tôi rất tiếc nếu bài viết này chưa hữu ích với bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài viết này!

Hãy cho chúng tôi biết làm sao để cải thiện bài viết này?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *