Cấu tạo bên ngoài của quạt điện

Cấu tạo của quạt điện và nguyên lý làm việc chính xác nhất 2

4.8
(41)

Đừng đợi cho đến khi quạt của bạn bị hỏng mới tìm hiểu cách thức hoạt động của nó. Bạn càng biết nhiều về quạt của mình, bạn càng dễ dàng khắc phục sự cố ngay khi nó phát sinh. Quạt điện có thể trông giống như những cơ chế đơn giản, nhưng có nhiều thứ hơn là bắt mắt. Ngoài các bộ phận rõ ràng của quạt, có những mảnh và mảnh bị che khuất có thể gây ra sự cố hoặc cần được vệ sinh và sửa chữa thường xuyên. Biết các bộ phận của quạt có thể giúp bạn thực hiện bước đầu tiên để tự làm những việc này.

Khi thời tiết ngày càng nắng nóng như hiện nay, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện như quạt của người dân cũng ngày càng tăng cao. Quạt điện có thể mang lại cho chúng ta một chút mát mẻ trong mùa hè nóng nực. Vậy cấu tạo của quạt điệnnguyên lý hoạt động của quạt điện là gì? Hãy nói về nguyên lý hoạt động của quạt điện.

Quạt điện là gì?

Quạt điện được gọi tắt là quạt tích điện hay còn gọi là quạt máy, quạt gió. Nó là một thiết bị gia dụng sử dụng động cơ để điều khiển cánh quạt quay để tăng tốc độ lưu thông của không khí. Nó chủ yếu được sử dụng để làm mát và giảm nhiệt và lưu thông không khí. Được sử dụng rộng rãi trong nhà, lớp học, văn phòng, cửa hàng, bệnh viện và khách sạn và những nơi khác. Quạt thông dụng trong gia đình thực chất là quạt hướng trục, tức là hướng gió song song với trục quay của cánh quạt.

Việc sử dụng quạt đã có từ nhiều năm trước, sự khác biệt duy nhất là trước khi chúng được vận hành bằng tay. Ngày nay, chúng ta sử dụng động cơ điện để cung cấp năng lượng cho quạt để chúng ta có thể giữ mát và giữ cho các bộ phận cũng mát mẻ. Quạt được tìm thấy trong ô tô, nhà của chúng ta và được sử dụng trong các thiết bị điện / máy móc để giữ cho chúng mát.

Quạt điện là gì?
Quạt điện là gì? Cấu tạo của quạt điện

Quạt điện hoạt động như thế nào?

Tất cả các quạt hoạt động bằng cách di chuyển không khí trong khu vực của quạt. Sự chuyển động của không khí này tạo ra một làn gió, cảm nhận được trên da của người ngồi trước quạt. Mặc dù bản thân làn gió này không thực sự tạo cảm giác mát mẻ, nhưng có tác dụng làm mát từ không khí của quạt. Không khí cho phép làn da của bạn bay hơi mồ hôi nhanh hơn, làm mát làn da của bạn.

Quạt điện bao gồm một động cơ chạy bằng dòng điện, động cơ này được gắn vào các cánh quạt thông qua một trục. Trục roto này được chạy bởi động cơ, và quay các cánh quạt với các tốc độ khác nhau tùy thuộc vào tốc độ cài đặt cho động cơ. Số lượng cánh quạt và số vòng quay chung trên phút của động cơ có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào kiểu quạt điện.

Trong khi tất cả các loại quạt, vận hành bằng tay và chạy bằng điện, di chuyển không khí trong phòng hoặc không gian, thì chỉ có quạt điện mới thực sự làm mát con người hiệu quả. Điều này là do năng lượng tiêu tốn để vẫy quạt bằng tay tạo ra nhiệt trong cơ thể và không khí của quạt không đủ để chống lại nó. Ngoài ra, vận tốc của quạt điện làm thay đổi áp suất không khí và làm giảm nhiệt độ.

Xem thêm một số: Mẫu quạt trần Panasonic

Cấu tạo của quạt điện

 Cấu tạo quạt điện gồm các phần chính sau: Cánh quạt, lồng quạt, thân quạt, động cơ quạt, đế quạt và dây điện. Mỗi phần trên thân quạt hoạt động theo một nguyên lý nhất định, kết hợp trơn tru giúp sản phẩm hoạt động bền bỉ.

Cấu tạo bên ngoài của quạt điện
Cấu tạo bên ngoài của quạt điện

Tụ điện

Tụ điện là một linh kiện có chức năng chính là lưu trữ điện năng hoặc năng lượng điện. Nó cũng có chức năng như một bộ lọc chỉ cho phép dòng điện xoay chiều chạy qua trong khi hạn chế dòng điện một chiều đi qua.

Tụ điện của quạt điện
Tụ điện của quạt điện

Tụ điện được sử dụng trong quạt điện, Như chúng ta đã biết tụ điện dự trữ năng lượng và năng lượng tích trữ này được sử dụng để quay quạt từ trạng thái nghỉ. Tụ điện này làm tăng mô-men xoắn động cơ quạt điện và cho phép động cơ quay nhanh.

Tụ điện này vẫn còn trong mạch cho đến khi chỉ có quạt điện đạt đến tốc độ xác định trước, Tốc độ định trước này thường là 75% tốc độ đầy đủ của quạt và khi quạt đạt đến tốc độ định trước, tụ điện này được đưa ra khỏi mạch và sẽ lại được kết hợp vào mạch khi quạt ở trạng thái nghỉ.

Tụ điện có hai bản điện cực đặt song song với nhau và ngăn cách nhau bằng cuộn cảm hoặc chất cách điện. Dòng điện chỉ ngừng chạy qua tụ điện khi nó được sạc đầy. Có nhiều loại tụ điện khác nhau được sử dụng trong động cơ quạt.

Tham khảo thêm: Quạt trần điều khiển từ xa Panasonic

Tụ phim kim loại hóa

Tụ phim polyester kim loại hóa được sử dụng trong động cơ của hệ thống điều hòa không khí có hai tụ điện. Một tụ điện được sử dụng với động cơ máy nén trong khi tụ điện thứ hai được sử dụng với động cơ quạt. Các tụ điện này có các điện cực mỏng bằng lá nhôm được liên kết với nhau bằng một chất điện môi bằng nhựa rất mỏng. Tuy nhiên, nhựa có thể được thay thế bằng các vật liệu khác như polyester và polystyrene trong trường hợp cần tụ điện cao áp.

Tụ gốm

Tụ gốm được sử dụng trong ô tô và các ứng dụng khác như hệ thống điều hòa không khí vì chúng cung cấp điện dung cao và điện áp cao. Tụ điện bằng gốm bao gồm một chất điện môi mỏng bằng sứ được kim loại hóa ở mỗi mặt và phủ một lớp bảo vệ được nhúng vào vật liệu bảo vệ đã nhiễm điện để trở nên dày.

Tụ điện quạt trần

Tụ điện của quạt trần được sử dụng chủ yếu trong các loại quạt trần. Chúng được cấu tạo bởi hai vật dẫn được ngăn cách bởi một chất điện môi. Khi điện áp được phát hiện bởi hai dây dẫn, năng lượng điện được lưu trữ trong tụ điện. Năng lượng điện này làm phát sinh một lực cơ học.

Quạt trần cần tụ điện vì chúng chuyển hóa năng lượng thành cơ năng dùng để quay cánh quạt. Tụ điện bị trục trặc hoặc bị hỏng có thể dẫn đến việc quạt chạy chậm hoặc hoàn toàn không chạy. Tụ điện cũng có thể ngừng hoạt động nếu cài đặt tốc độ không hoạt động và có thể cần quay bằng tay để nó bắt đầu hoạt động.

Xem thêm: Quạt trần Panasonic 4 cánh

Trục

Trục hoặc Trục là thanh kim loại chủ yếu được tạo thành từ thép nhẹ. Trục được nối từ trần đến vỏ quạt. Nó vẫn chuyển động nghỉ trong khi các ổ đỡ đỡ vỏ trên nó quay. Nó cũng có sự sắp xếp để truyền dòng điện đến các cuộn dây stato.

Vòng bi

Vòng bi của quạt điện
Vòng bi của quạt điện

Vòng bi được sử dụng trong quạt điện. Như trong hình, 2 ổ trục liên kết giữa vỏ và trục tạo chuyển động quay cho vỏ.

Động cơ của quạt

Cấu trúc của động cơ quạt Tất cả các động cơ đều bao gồm một Stato, Rotor và bên trong chứa một cánh quạt quay, được bao quanh bởi các miếng cực. Các loại và kích thước của động cơ quạt rất khác nhau và có sự khác biệt rất lớn giữa chúng. Giải thích cho điều này là diện tích và hiệu suất của động cơ.

Motor của quạt điện
Động cơ của quạt điện

Stato

Dây quấn stato đơn giản là cuộn dây đứng yên trong dây quấn của động cơ quạt điện. Cuộn dây stato có nghĩa là hàng nghìn vòng dây dẫn trên bất kỳ cấu trúc không dẫn điện nào như cuộn dây. Dây quấn này có điện trở rất thấp. Mục đích chính của cuộn dây stato là biến đổi dòng điện thành từ trường.

Rotor

Rotor trong động cơ điện là từ trường vĩnh cửu có dạng nửa hình tròn. Thường sử dụng 2 cục Nam châm trong Quạt điện nhưng có thể thay đổi thành 3 cục hoặc thành cục đơn tùy theo kích thước và công suất của quạt điện.

Tham khảo thêm 1 số mẫu quạt hút mùi nhà vệ sinh tại đây

Vỏ

Vỏ là phần bên ngoài của quạt điện, có chứa stato, rôto và cụm ổ trục truyền động ở bên trong và cánh ở bên ngoài.

Cấu tạo động cơ điện của quạt máy
Cấu tạo động cơ điện của quạt máy

Cánh quạt

Các cánh quạt là một trong những đặc điểm dễ nhận biết nhất của hầu hết các loại quạt. Đây là những vật thể hình cánh khuấy quay và chuyển động không khí qua quạt. Chúng có góc cạnh để truyền không khí từ điểm này đến điểm khác. Một số quạt có công tắc cho phép người dùng điều khiển hướng của luồng gió trong khi những quạt khác chỉ thổi không khí theo một hướng dựa trên góc của cánh quạt.

Xem thêm một số mẫu: Quạt trần Panasonic 5 cánh

Cánh quạt của quạt điện
Cánh quạt của quạt điện

Bộ phận bảo vệ

Bộ phận bảo vệ quạt bảo vệ cả quạt và người sử dụng khỏi bị hư hại. Không phải tất cả các quạt điện đều có người bảo vệ. Những người có xác suất cao tiếp xúc với các yếu tố bên ngoài – bao gồm nhưng không giới hạn ở vật chất thực vật, các yếu tố cơ học bổ sung hoặc da của người dùng – sẽ có người bảo vệ.

Lồng quạt bảo vệ quạt điện
Lồng quạt bảo vệ quạt điện

Quạt trần thường không có người bảo vệ do khả năng gặp người hoặc vật thấp. Quạt máy tính có thể có hoặc không có bộ phận bảo vệ để giữ các cánh quạt không làm ảnh hưởng đến các mảnh khác trong vỏ. Quạt ô tô có thể có hoặc không có bộ phận bảo vệ, tùy thuộc vào sản xuất và kiểu dáng của ô tô cũng như chức năng và vị trí của quạt.

Dây điện

Nếu không có hệ thống dây điện, quạt không thể tiếp cận và sử dụng điện hết khả năng của nó và sẽ phải dựa vào các kích thích tự nhiên, chẳng hạn như gió, để di chuyển, điều này sẽ rất khó khăn trong nhà hoặc bên trong máy móc. Phích cắm trên tường cho quạt bàn chuyển đổi năng lượng chảy vào ổ cắm của ngôi nhà thành phương tiện mà quạt có thể sử dụng. Hệ thống dây dẫn truyền điện xuyên suốt quạt đến động cơ và các cánh quạt để làm cho chúng quay.

Dây nguồn của quạt điện
Dây nguồn của quạt điện

Đế của quạt điện

Hỗ trợ toàn bộ cơ chế. Thông thường, nơi bạn sẽ tìm thấy công tắc bật-tắt (bộ điều chỉnh), có thể có 2 hoặc 3 tốc độ tùy chọn – thấp, trung bình và cao.

Quạt không cánh

Có những loại quạt mới hơn trên thị trường hơi khác một chút so với quạt truyền thống – cụ thể là chúng không có cánh, vì vậy chúng thiếu cánh quạt. Thay vào đó, họ sử dụng công nghệ mới hơn để hút không khí vào máy và đưa nó ra ngoài bằng cách sử dụng nguyên lý áp suất thấp để khuếch đại luồng không khí cho trải nghiệm quạt không cánh.

Thiết bị bảo vệ quá tải

Nếu quạt ở chế độ chạy bị khóa do quá tải, nhiệt độ xung quanh tăng nhanh hoặc dòng điện đầu vào tăng vì một lý do nào đó, nhiệt độ của quạt sẽ tăng đột ngột.

Nếu để quạt ở trạng thái này, hiệu suất của lớp cách nhiệt bên trong quạt có thể kém đi, làm giảm tuổi thọ của nó và trong trường hợp nghiêm trọng có thể làm cháy cuộn dây và gây ra hỏa hoạn. Để bảo vệ quạt khỏi những bất thường về nhiệt như vậy, quạt điện sẽ được Tiêu chuẩn UL và CSA công nhận và phù hợp với Tiêu chuẩn EN và IEC được trang bị thiết bị bảo vệ quá nhiệt.

Nguyên lý làm việc của quạt điện

Quạt điện làm việc dựa trên nguyên lý biến đổi điện năng thành cơ năng nhờ từ trường và trong trường hợp này cơ năng biến đổi được tiêu hao dưới dạng chuyển động quay của cánh quạt.

Khi cung cấp điện xoay chiều cho quạt điện, đầu tiên nó đến tụ điện và Tụ điện truyền năng lượng cao cho các cuộn dây của stato. Khi cuộn dây stato cung cấp năng lượng, nó tạo ra từ trường quay và từ trường này buộc rôto quay theo hướng của từ trường quay.

Bằng cách này, năng lượng điện được chuyển đổi thành năng lượng cơ học làm cho cánh quạt và vỏ máy quay và các cánh quạt gắn với vỏ máy sẽ đẩy không khí ở gần nó đi đồng thời tạo ra hiệu ứng làm mát.

Để dễ hiểu, mời bạn theo dõi video sau mô phỏng 3D chi tiết cấu tạo của quạt điện cũng như cách làm việc của chúng:

Sơ đồ hoạt động của quạt điện

Trên sơ đồ cấu quạt điện gồm có: 4 cuộn dây, 2 cuộn số, 1 cuộn chạy và 1 cuộn đề. Tất cả được bắt nối tiếp với nhau.

 • Khi nhấn số 1, quạt chạy mức yếu nhất, cuộn chạy và 2 cuộn số vào nguồn
 • Khi nhấn số 2, quạt chạy trung bình, cuộn chạy và 1 cuộn số vào nguồn
 • Khi nhấn số 3, quạt chạy mạnh nhất, chỉ có cuộn chạy đấu vào nguồn
 • Khi nhấn chuyển số, 1 hoặc 2 trong cuộn số tham gia vào cuộn chạy hoặc cuộn đề.
Nguyên lý làm việc của quạt điện
Nguyên lý làm việc của quạt điện

Trong đó, cuộn chạy có nhiệm vụ tạo lực quay chính, cuộn số giảm dòng tạo lực quay yếu hơn. Cuối cùng, cuộn đề và tụ đề dùng để khởi động, tạo nên lực đẩy khi mới mở nguồn điện, tạo thành.

Một số loại quạt điện thông dụng

Quạt được sử dụng trong một số ứng dụng xung quanh chúng ta. Nếu không sử dụng quạt, ô tô, máy móc và bất kỳ thiết bị nào tạo ra nhiệt sẽ phải vật lộn để giữ mát. Quạt có nhiều hình dạng, kích thước và công suất làm mát khác nhau. Quạt yêu cầu phụ thuộc vào nơi nó sẽ được sử dụng và ứng dụng nó sẽ được sử dụng. Có một số loại quạt khác nhau có thể được tìm thấy trong hộ gia đình hoặc văn phòng cũng như trong công nghiệp và nhà máy. Chúng tôi đã đưa ra danh sách các loại phổ biến nhất bên dưới:

 • Quạt bàn – quạt bàn là loại quạt để bàn có thể được trang bị trong gia đình và văn phòng

Tham khảo: Quạt bàn Panasonic

Quạt bàn
Quạt bàn
 • Quạt đứng – quạt đứng là loại quạt đặt trên sàn có thể được sử dụng để làm mát cho một số người hoặc một phòng. Quạt bàn thường lớn hơn quạt đặt trên bàn và có thể tạo ra nhiều luồng gió hơn

Tham khảo: Quạt đứng Panasonic

Quạt đứng
Quạt đứng
 • Quạt treo tường – quạt treo tường được gắn cố định vào tường để làm mát một khu vực cụ thể của căn phòng hoặc con người. Chúng thường rẻ và là giải pháp tốt cho phương pháp làm mát tập trung vào vị trí

Tham khảo: Quạt treo tường Panasonic

Quạt treo tường
Quạt treo tường
 • Quạt tủ đứng – quạt tủ có thể được sử dụng để giữ mát bảng điều khiển hoặc tủ. Chúng có thể được sử dụng cho tủ dữ liệu, hệ thống AV và máy tính. Sử dụng quạt tủ cho phép thiết bị của bạn hoạt động ở mức hiệu suất tối ưu và cung cấp đủ mức độ làm mát
Quạt tủ đứng - Quạt hơi nước
Quạt tủ đứng – Quạt hơi nước
 • Quạt trần – quạt trần là giải pháp tốt cho phòng khách hoặc phong ngủ, vừa mang công dụng làm mát với công suất lớn vừa là thiết bị trang trí cho ngôi nhà, phù hợp cho căn hộ nhà ở, văn phòng làm việc hoặc các quán ăn

Tham khảo thêm: Quạt trần Panasonic

Quạt trần
Quạt trần
 • Quạt 24V cho bảng điện – Quạt 24V có thể được tìm thấy trong bảng điện để cung cấp đủ khả năng làm mát cho hệ thống điện. Việc sử dụng quạt trên thiết bị có động cơ điện bên trong là điều rất dễ xảy ra.
Quạt tản nhiệt 24v
Quạt tản nhiệt 24v

Quạt được sử dụng ở đâu?

Quạt có nhiều công dụng khác nhau kể cả trong đời sống hàng ngày và cả trong công nghiệp. Chúng có thể được sử dụng để giữ mát, cung cấp chiết xuất hoặc giữ mát các thành phần trong bảng điều khiển. Quạt có thể được sử dụng trong ô tô như ô tô, xe tải và xe buýt để giữ cho động cơ của chúng mát mẻ. Chúng cũng được sử dụng để giữ mát hầu hết các máy móc điện sản xuất nhiệt. Nếu không sử dụng quạt, sẽ rất khó để giữ mát một số hệ thống nhất định, điều này có thể dẫn đến hỏng hóc linh kiện hoặc các hóa đơn sửa chữa lớn.

Một số ví dụ về cách sử dụng phổ biến của quạt được tìm thấy trong:

 • Làm mát máy tính
 • Làm mát động cơ xe
 • Hệ thống điều hòa không khí
 • Máy làm mát
 • Lò nướng
 • Quạt độc lập giúp mọi người mát mẻ
 • Quạt trần
 • Và nhiều mục đích sử dụng khác nữa.

Một số câu hỏi liên quan đến quạt điện

Tham khảo một số câu hỏi liên quan đến quạt có thể giải đáp các thắc mắc của bạn:

Ai là người phát minh ra quạt?

Quạt được Schuyler Wheeler phát minh vào năm 1886. Những chiếc quạt đầu tiên đều chạy bằng điện một chiều cho đến những năm 1890 khi sự phát triển tiếp tục và động cơ AC được sản xuất.

Khi công nghệ phát triển như quạt điện, giờ đây chúng ta có thể tạo ra nhiều luồng gió hơn với những chiếc quạt nhỏ hơn, gọn hơn. Điều này là do động cơ điện có thể tạo ra nhiều năng lượng hơn và cũng hiệu quả hơn. Các cánh quạt cũng đã thay đổi, trong các ứng dụng nhỏ hơn, nhựa là vật liệu được lựa chọn cho phần lớn các cánh quạt. Trong các ứng dụng nặng hơn, lưỡi kim loại vẫn thường được sử dụng.

Quạt được làm bằng gì?

Quạt bây giờ chủ yếu được làm từ nhựa và yêu cầu ít vật liệu hơn nhiều so với trước đây. Điều này là do sự phát triển của động cơ điện và thiết kế của các cánh quạt. Những chiếc quạt ban đầu thường được làm từ thân sắt hoặc thép được thiết kế để bảo vệ các cánh của quạt.

Tùy thuộc vào ứng dụng của bạn sẽ xác định những gì các lưỡi được làm từ vật liệu. Đối với các ứng dụng nhỏ hơn, vật liệu nhựa là đủ, nhưng đối với các ứng dụng lớn hơn, nặng nề, các lưỡi dao sẽ được làm từ kim loại nhẹ.

Trục của quạt kết nối động cơ với các cánh quạt sẽ được làm từ kim loại. Độ dày / độ bền của nó sẽ phụ thuộc vào tải của động cơ và kích thước của quạt.

Quạt dao động là gì?

Quạt dao động là loại quạt có thể điều chỉnh từ bên này sang bên kia hoặc lên xuống để hướng luồng gió theo một số hướng khác nhau. Hầu hết các loại quạt để bàn hoặc quạt để bàn đều có chức năng dao động để có thể điều chỉnh. Quạt dao động rất hữu ích khi bạn muốn nhắm mục tiêu đến một hoặc phạm vi khu vực cụ thể khi sử dụng quạt.

Chạy quạt có rẻ hơn máy lạnh không?

Đúng vậy, chạy quạt rẻ hơn nhiều so với sử dụng điều hòa nhiệt độ. Quạt cũng thường di động nên cũng có thể được sử dụng ở các vị trí khác nhau. Sử dụng quạt kết hợp với điều hòa không khí cũng có thể rất hiệu quả vì quạt có thể di chuyển hoặc hướng luồng không khí lạnh đến các khu vực nhanh hơn nhiều.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến cấu tạo của quạt điện cũng như nguyên lý làm việc của quạt điện chi tiết nhất mà Nhà phân phối Thiết Bị Điện Panasonic cung cấp đến cho người dùng. Hy vọng bạn đã có thêm những thông tin hữu ích trong việc lựa chọn sản phẩm quạt phù hợp. Tổng Kho Panasonic chuyên phân phối các loại quạt Panasonic chính hãng, liên hệ ngay để được tư vấn báo giá chiết chiết khấu cao nhé!

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

Chọn vào các ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 4.8 / 5. Số lượng đánh giá: 41

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đánh giá đầu tiên

TỔNG KHO PHÂN PHỐI THIẾT BỊ ĐIỆN PANASONIC
Hotline: 0369 917 977 (Click gọi ngay)
Email: cskh@thietbipanasonic.com
Website: thietbipanasonic.com
Showroom: 15 Đường số 7, An Lạc A, Bình Tân, TPHCM (Click xem đường)
Tổng kho phân phối Thiết Bị Điện Panasonic Chuyên phân phối sỉ/lẻ các thiết bị điện dân dụng và công nghiệp của các thương hiệu Panasonic, PCE và Nanoco cho các dự án trên toàn quốc. Thietbipanasonic.com cam kết giá tốt với mức chiết khấu cao, giao hàng nhanh, bảo hành chính hãng 12 đến 24 tháng cho tùy dòng sản phẩm, cùng hình thức thanh toán đa dạng (COD, thẻ VISA/Mastercard, ví điện tử,...) đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Bài viết này thực sự hữu ích với bạn!

Theo dõi chúng tôi trên các kênh truyền thông xã hội!

Chúng tôi rất tiếc nếu bài viết này chưa hữu ích với bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài viết này!

Hãy cho chúng tôi biết làm sao để cải thiện bài viết này?

2 Bình luận

 1. Vậy xin cho hỏi: Cùng 1 cái quạt mà bật các số khác nhau thì lượng điện tiêu thụ có giống nhau ?

  1. Chào Anh/Chị, mỗi “Số” sẽ tương ứng với một mức công suất tiêu thụ điện khác nhau (“số” càng lớn lượng điện tiêu thụ càng cao). Thietbipanasonic xin được thông tin đến Anh/Chị ạ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *