Cách lắp van 1 chiều cho máy bơm tăng áp đúng kỹ thuật

Cách lắp van 1 chiều cho máy bơm tăng áp đơn giản nhất Để lại bình luận

5
(19)

Bạn có thể dễ dàng lắp van 1 chiều cho máy bơm tăng áp nếu làm đúng theo các bước hướng dẫn. Tuy nhiên, nếu không có kinh nghiệm bạn nên cân nhắc đến việc nhờ nhân viên kỹ thuật sửa máy bơm để tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí.

Van một chiều máy bơm tăng áp là gì?

Van một chiều máy bơm tăng áp là gì?
Van một chiều máy bơm tăng áp là gì?

Van 1 chiều là một bộ phận quan trọng được gắn trong hệ thống máy bơm nước, đặc biệt là các dòng bơm tăng áp, bơm ly tâm. 

Tham khảo:

Van 1 chiều còn gọi là luppe, có công dụng điều hướng dòng chảy theo một hướng duy nhất, nước không bị chảy ngược chiều, đảm bảo nguồn nước lưu thông tốt, giúp hút nước lên dễ dàng hơn. 

Vị trí van 1 chiều

Vị trí lắp van 1 chiều cho máy bơm tăng áp sẽ được gắn ở ngõ ra của bơm, trong hệ thống bơm cấp nước từ tầng hầm lên đến tầng mái. Vị trí gắn này để phòng trường hợp 

Van 1 chiều máy bơm tăng áp sẽ được gắn ở ngõ ra của bơm trong hệ thống bơm cấp nước từ tầng hầm lên tầng mái. Phòng các trường hợp lupbe ở phía dưới bể nước bị tụt ra ngoài hụt nước.

Công dụng của van 1 chiều

Công dụng của van 1 chiều trong máy bơm tăng áp là điều hướng dòng chảy theo một hướng duy nhất, theo chiều từ dưới lên trên, truyền tải nước tới vị trí cần đến. Đặc biệt, ngăn dòng chảy chảy ngược lại. 

Bên cạnh đó, việc lắp van 1 chiều máy bơm tăng áp còn giúp giữ nước trong đường ống bơm không bị tụt. Bởi thông thường với máy bơm không lắp van 1 chiều khi tắt máy sẽ khiến nước trong đường ống bị tụt. Do đó, khi bật máy bơm lại sẽ không thể hút được nước, khiến máy dễ bị cháy, hỏng hóc. 

Tham khảo sản phẩm: Cách chỉnh rơ le máy bơm tăng áp Panasonic

Nguyên lý hoạt động của van 1 chiều bơm tăng áp

Nguyên lý hoạt động của van 1 chiều bơm tăng áp
Nguyên lý hoạt động của van 1 chiều bơm tăng áp

Nguyên lý hoạt động của van 1 chiều máy bơm tăng áp như sau:

 • Khi không có nước chảy qua van 1 chiều, phần tử trượt (cửa xoay) của van dưới tác dụng của lực lò xo hoặc từ chính trọng lực của nó sẽ giúp van giữ chặt ở vị trí ĐÓNG. 
 • Khi có nước chảy qua van, cửa xoay dưới tác động của lưu lượng dòng chảy sẽ bị đẩy khỏi vị trí ĐÓNG và cho phép dòng chảy lưu thông qua van. 
 • Tại thời điểm vận tốc của dòng chảy về 0 cửa xoay quay về vị trí ĐÓNG và sẽ ngăn dòng nước chảy qua van. Như vậy, van hoạt động hoàn toàn tự động dưới tác động của nước.

Các loại van một chiều máy bơm nước tăng áp

Các loại van một chiều máy bơm nước tăng áp
Các loại van một chiều máy bơm nước tăng áp

Hiện nay, các máy bơm nước dân dụng đều được trang bị van một chiều dạng lò xo hoặc dạng lá lật. Bên cạnh đó, với các máy bơm tăng áp còn được trang bị sẵn van một chiều trong máy bơm, dạng này được gọi là loại lò xo có ron cao su làm kín tốt. 

Các dòng bơm này thường được sử dụng để cấp nước từ tầng mái xuống giúp gia tăng áp lực nước cho các lầu áp mái. Ngoài ra, máy giặt trên sân thượng cũng cần được cấp đủ nước để có thể hoạt động, do đó nếu nguồn nước không đủ cấp cho máy giặt bạn cũng nên lắp máy bơm tăng áp.

Các van một chiều thường được lắp đặt ở ngõ ra của máy bơm để phòng trừ trường hợp nếu máy bơm ngừng áp lực từ trên cao dội lại sẽ bị chặn bởi van một chiều tại đây giúp lupe ở phía dưới bể nước không bị tụt ra ngoài gây hụt nước.

Xem thêm: Bảng giá máy bơm tăng áp Panasonic

Van 1 chiều dạng lá lật

Van 1 chiều dạng lá lật với cấu tạo bên trong có thiết kế một chiếc lá lật qua lật lại khi có dòng lưu chất đi qua. Chính bởi cấu tạo như vậy nên mới có cái tên trên. 

Phân loại van 1 chiều dạng lá lật:

 • Theo kiểu lắp đặt: van một chiều lá lật sẽ được chia thành 2 kiểu: bắt ren và lắp 2 mặt bích (gồm 2 mặt bích và 2 đầu đường ống)
 • Phân loại theo vật liệu sản xuất chia thành loại làm từ gang, đồng, nhựa, inox.

Van 1 chiều dạng lò xo

Van một chiều dạng lò xo là loại van có công dụng bảo vệ chống lại các dòng chảy ngược. Tức là điều hướng dòng chảy đi qua theo một hướng duy nhất và ngăn không cho dòng chảy chảy theo chiều ngược lại. Van này vận hành hoàn toàn tự động dựa vào lực chảy của dòng nước. Van lắp đặt với hệ thống theo dạng 2 mặt bích. 

Đặc điểm cấu tạo của loại van này đó là có thể lắp vào đường ống ở bất kỳ từ thế nào mà không ảnh hưởng đến hiệu quả và chất lượng làm việc. Điều này giúp cho van có thể hoạt động đa dạng và lắp đặt ở nhiều hệ thống bơm khác nhau.

Phân loại: Có thể phân loại van một chiều dạng lò xo thành các loại như sau: van một chiều loại cánh lật (gồm một cánh lật và loại hai cánh lật), van một chiều dạng nâng, van một chiều dạng trục, van một chiều dạng bi,…

Ngoài ra, có thể phân loại thành: van một chiều lá, van một chiều đĩa, van một chiều cánh bướm, van một chiều giảm chấn, van một chiều côn, van một chiều đĩa hình nón

Xem thêm bài viết: Cách lắp máy bơm nước lên bồn

Van nước một chiều cánh bướm

Van nước một chiều cánh bướm hay còn gọi là van bướm một chiều, có cấu tạo cánh gồm: hai đĩa lật có hình dạng như cánh bướm, thường được làm bằng inox hoặc bằng gang. Các cánh bướm có công dụng điều hướng dòng chảy theo một chiều cố định và ngăn dòng nước chảy theo hướng ngược lại. Van nước một chiều cánh bướm vận hành hoàn toàn tự động dựa vào lực chảy của dòng nước.

Bên cạnh đó, m van một chiều cánh bướm thường ở trạng thái đóng bởi các đĩa lật được giữ kín bởi lò xo xoắn. Vậy nên khi chất lỏng chảy theo chiều thuận, áp suất của hệ thống sẽ tác động lên các đĩa lật khiến chúng mở bản lề, lúc này dòng chảy có thể dễ dàng đi qua. Tiếp đến van được đóng lại bởi lực của lò xo ngay khi dòng chảy bị khoá và trước khi bất kỳ dòng chảy nào đi ngược lại.

Ưu điểm của van nước một chiều cánh bướm:

 • Van có thể vận hành tự động nhờ vào lực chảy của dòng nước
 • Van được làm từ gang hoặc inox chống rỉ sét, rất an toàn, đảm bảo nguồn nước luôn sạch và vệ sinh. 
 • Van một chiều cánh bướm có giá thành tương đối rẻ, có thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, giúp tiết kiệm không gian lắp đặt và sử dụng. 

Cách lắp van 1 chiều cho máy bơm tăng áp đúng kỹ thuật

Cách lắp van 1 chiều cho máy bơm tăng áp đúng kỹ thuật
Cách lắp van 1 chiều cho máy bơm tăng áp đúng kỹ thuật

Bên cạnh việc chú ý sử dụng van một chiều cho máy bơm đúng cách, bạn cũng cần tuân theo các bước lắp đặt để máy bơm luôn vận hành tốt và đem lại hiệu quả cao trong sử dụng. 

Các bước lắp van 1 chiều cho máy bơm tăng áp như sau:

Bước 1: Chuẩn bị lắp đặt

Trước khi bắt tay vào việc lắp đặt bạn cần chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ và phụ kiện sau: máy bơm tăng áp phù hợp, van một chiều, đường ống, tua vít, ốc vít, keo dán,…

Bước 2: Tiến hành lắp đặt

 • Trước khi lắp đặt, bạn cần nối đường ống từ bể nước vào máy bơm tăng áp. Lưu ý: chọn kích thước đường ống phù hợp với kích thước đầu vào của máy bơm.
 • Tiếp đó bạn lựa chọn vị trí để đặt van một chiều sao cho phù hợp với máy bơm. Lưu ý: thông thường, có thể đặt van tại vị trí ngõ ra của máy bơm để nước có thể đẩy lên cao mà không bị dội ngược lại khi bơm tăng áp ngưng hoạt động.
 • Cuối cùng, bạn gắn đường ống vào đầu ra của máy bơm tăng áp. 

Bước 3: Vận hành thử

Sau khi đã hoàn tất khâu lắp đặt, bạn cần vận hành thử để kiểm tra máy bơm. Hãy mở van nước để kiểm tra xem máy bơm có hoạt động ổn định hay không.

Tham khảo thêm bài viết: Cách đấu tụ điện máy bơm hỏa tiễn

Một số lưu ý khi lắp đặt van một chiều máy bơm tăng áp

Một số lưu ý khi lắp đặt van một chiều máy bơm tăng áp
Một số lưu ý khi lắp đặt van một chiều máy bơm tăng áp

Khi lắp đặt và sử dụng van một chiều máy bơm tăng áp, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Chọn kích thước phù hợp

Chọn được kích thước van một chiều đồng đồng nhất với phần đường ống sẽ giúp bạn tránh được những tình trạng rò rỉ nước hay các lỗi hỏng hóc khác. 

Lắp đặt đúng quy trình

Đối với văn một chiều dạng bi là loại van có DN>250. Tại thời điểm khi bi đi xuống bạn có thể lắp van 1 chiều cho máy bơm tăng áp theo hướng trục thay đổi để làm giảm các hiện tượng bị búa nước ra bên ngoài. Hơn nữa, cũng cần cẩn thận dưới áp lực khi lắp ngang. Đinh ốc vít có thể được mở rất dễ dàng bằng tay mà không cần phải sử dụng đến những công cụ tháo lắp như tua vít, khi vận hành cũng rất tiện lợi.

Tuy nhiên, đối với van một chiều loại cánh bướm thì bạn nên lựa chọn lắp đặt theo chiều ngang để giúp máy hoạt động ổn định. Trong trường hợp này bạn có thể lắp van một cho máy bơm tăng áp chiều bằng bí quyết sử dụng hook.

Xem thêm: Cách thay tụ máy bơm nước

Một số lưu ý khác

 • Trên thị trường hiện nay có một số loại máy bơm nước tăng áp chân không đã được trang bị sẵn van một chiều. Tuy nhiên hầu hết các sản phẩm máy bơm nước đều chưa có tích hợp sẵn van một chiều này. Do đó bạn cần mua van ngoài và lắp đặt tại vị trí ngõ ra đầu máy bơm. 
 • Khi tiến hành lắp máy bơm tăng áp vào đường ống, bạn nên lắp giắc co, van khóa và một nhánh song song để phòng trừ trường hợp khi cần sửa chữa hoặc không sử dụng đến máy bơm thì có thể tháo máy bơm tăng áp ra để dòng nước có thể chảy theo các nhánh khác nhau.
 • Cũng cần lưu ý thêm, khi tiến hành lắp đặt máy bơm tăng áp thì bạn nên nối dây tiếp đất để tránh bị rò điện, đặc biệt là khi bạn lắp đặt máy bơm tại những nơi ẩm ướt như nhà tắm hay nhà vệ sinh. 

Xem thêm: Cách sửa máy bơm tăng áp

Đánh giá Ưu, nhược điểm của van 1 chiều bơm tăng áp

Có thể nói, van một chiều của bơm tăng áp cũng có những ưu và nhược điểm mà chúng ta nên tìm hiểu rõ trước khi sử dụng chúng.

Ưu điểm

Van một chiều của máy bơm nước tăng áp hiện nay có giá thành rẻ, lắp đặt cũng rất đơn giản, dễ dàng trong việc bảo dưỡng và sửa chữa. Van cũng hoạt động rất đơn giản và ít xảy ra các hỏng hóc

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì van một chiều cũng có những nhược điểm như: gioăng làm kín bị hở khiến dòng lưu chất bị rò rỉ, đệm cao su bị hỏng, khi lắp đặt nếu không cẩn thận sẽ khiến keo dính vào trong lõi bơm,…

Tóm lại hiện nay van 1 chiều cho máy bơm tăng áp là một trong những bộ phận không thể thiếu của máy bơm. Với văn một chiều này sẽ giúp cho máy bơm hoạt động ổn hơn ổn định hơn, tránh được các sự cố về. Cháy hay hư hỏng. Đồng thời nếu bạn có nhu cầu tham khảo về cách lắp van 1 chiều cho máy bơm tăng áp đúng chuẩn, để mang lại hiệu quả sử dụng tốt nhất, bạn nên nhờ đến những cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng hoặc nhờ đến sự trợ giúp của các nhân viên kỹ thuật sửa chữa. 

Nhà phân phối thiết bị điện Panasonic chuyên cung cấp các sản phẩm máy bơm nước Panasonic và phụ kiện chính hãng, chất lượng, giá thành tốt nhất trên thị trường hiện nay. Nếu bạn có nhu cầu mua van một chiều cho máy bơm tăng áp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và báo giá máy bơm Panasonic chính xác nhất.

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

Chọn vào các ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số lượng đánh giá: 19

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đánh giá đầu tiên

TỔNG KHO PHÂN PHỐI THIẾT BỊ ĐIỆN PANASONIC
Hotline: 0369 917 977 (Click gọi ngay)
Email: cskh@thietbipanasonic.com
Website: thietbipanasonic.com
Showroom: 15 Đường số 7, An Lạc A, Bình Tân, TPHCM (Click xem đường)
Tổng kho phân phối Thiết Bị Điện Panasonic Chuyên phân phối sỉ/lẻ các thiết bị điện dân dụng và công nghiệp của các thương hiệu Panasonic, PCE và Nanoco cho các dự án trên toàn quốc. Thietbipanasonic.com cam kết giá tốt với mức chiết khấu cao, giao hàng nhanh, bảo hành chính hãng 12 đến 24 tháng cho tùy dòng sản phẩm, cùng hình thức thanh toán đa dạng (COD, thẻ VISA/Mastercard, ví điện tử,...) đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Bài viết này thực sự hữu ích với bạn!

Theo dõi chúng tôi trên các kênh truyền thông xã hội!

Chúng tôi rất tiếc nếu bài viết này chưa hữu ích với bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài viết này!

Hãy cho chúng tôi biết làm sao để cải thiện bài viết này?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *