Cách lắp máy bơm nước giếng khoan

Cách lắp máy bơm nước giếng khoan 2 đầu chi tiết, đơn giản Để lại bình luận

4.9
(29)

Máy bơm nước giếng khoan không còn quá xa lạ đối với những hộ gia đình. Máy bơm này không chỉ được dùng phổ biến ở nông thôn mà còn ở cả thành phố cung cấp nguồn nước sinh hoạt ổn định cho mọi gia đình. Không những vậy, bơm này còn phục vụ cho việc tưới tiêu và cho công việc bơm nước chữa cháy. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn cách lắp máy bơm nước giếng khoan hai đầu giúp bạn dễ dàng lắp đặt và vận hành.

Tìm hiểu về máy bơm giếng khoan

Máy bơm nước giếng khoan là dòng máy bơm dùng để khai thác mạch nước ngầm. Máy bơm này được sử dụng trong sinh hoạt, trong tưới tiêu phục vụ các công việc hằng ngày của con người. Đây cũng là dòng máy hỗ trợ tích cực để đưa lượng nước từ dưới sâu lòng đất lên phía trên mặt đất.

Máy bơm giếng khoan là gì?

 • Máy bơm nước giếng khoan là gì? Máy bơm giếng khoan được hiểu là một dạng máy bơm ly tâm đa tầng cánh. Máy này có thể lắp đặt theo chiều ngang, chiều đứng hoặc lắp chìm trong nước. 
 • Công dụng của máy bơm nước giếng khoan là để hút nước từ giếng khoan đẩy lên các bể chứa, bồn chứa nước để dùng cho sinh hoạt. Đặc biệt, máy bơm nước này có khả năng đẩy cao lên đến vài trăm mét.
 • Phân loại: máy bơm nước giếng khoan gồm: máy bơm giếng khoan đặt cạn và máy bơm giếng khoan đặt chìm (máy bơm hoả tiễn).

Xem thêm các loại máy bơm giếng khoan Panasonic chính hãng tại: https://thietbipanasonic.com/may-bom-gieng-khoan-panasonic/

Nguyên lý làm việc của máy bơm giếng khoan

Trước khi tìm hiểu về cách lắp máy bơm giếng khoan, chúng ta cần tìm hiểu về nguyên lý làm việc của máy bơm để có thể lắp đặt và vận hành một cách trơn tru, dễ dàng. 

Khi máy bơm hoạt động, chất lỏng sẽ được đưa vào tâm quay của cánh bơm, nhờ vào lực ly tâm mà chất lỏng sẽ được đẩy lên. Khi đó cánh bơm sẽ chuyển nước ngược ra bên ngoài để tạo ra động năng và áp năng làm cho chất lỏng chuyển động.

Lưu ý: máy bơm càng có nhiều tầng cánh thì càng được đẩy cao hơn trong cùng một dải lưu lượng nước. Thiết kế máy bơm có họng xả đồng tâm và trục bơm nằm, rất tiện lợi cho việc lắp đặt và sử dụng. 

Cấu tạo của máy bơm nước giếng khoan

Cấu tạo của máy bơm nước giếng khoan gồm 2 bộ phận chính là motor và guồng bơm. 

Cấu tạo của máy bơm giếng khoan
Cấu tạo của máy bơm giếng khoan

Trong đó:

 • Guồng bơm: Được làm từ vật liệu gang, inox hoặc đồng để có thể dễ dàng bơm nước biển hoặc các chất lỏng có độ ăn mòn cao. Máy bơm có đường kính gồm 4 – 6 – 8 – 10 – 12 inches.
 • Motor: động cơ của máy bơm được làm từ vật liệu gang, đồng hoặc inox. Động cơ máy bơm gồm: động cơ 1 pha có công suất ≤4KW và động cơ 3 pha với công suất >4kW. Tốc độ vòng quay là 2900rpm (2 cực), cấp độ bảo vệ IP68, chuẩn cách điện lớp Y hoặc lớp B. 

Công dụng của máy bơm giếng khoan – bơm hoả tiễn

Máy bơm giếng khoan gia đình hay máy bơm hoả tiễn đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nước sinh hoạt, nước tưới tiêu, trồng trọt và sản xuất hiện nay. Máy bơm giếng khoan đảm nhiệm chức năng thay đổi dòng chảy của chất lỏng, đặc biệt là dòng nước phục vụ nhu cầu sử dụng của con người. 

Máy bơm giếng khoan trang bị bộ lọc bùn, cặn bã và các tạp chất khác, do đó, với nước giếng khoan, máy bơm hoàn toàn có thể lọc sạch nước một cách nhanh chóng và đưa vào sử dụng trong sinh hoạt và sản xuất. Điều này mang đến người sử dụng nguồn nước sạch tinh khiết, đồng thời giúp tiết kiệm tối đa chi phí và công sức đầu tư cho các thiết bị máy lọc nước. 

Cách lắp máy bơm nước giếng khoan đúng kỹ thuật

Cách lắp máy bơm nước giếng khoan đúng kỹ thuật sẽ đảm bảo máy bơm hoạt động hiệu quả, đồng thời hiệu suất làm việc được đẩy lên cao nhất. 

Cách lắp máy bơm nước giếng khoan sâu

Cách lắp máy bơm nước giếng khoan sâu như sau:

Cách lắp đặt máy bơm nước giếng sâu
Cách lắp đặt máy bơm nước giếng sâu

Bước 1: Chuẩn bị trước khi lắp đặt máy bơm

Bước đầu tiên trong cách lắp máy bơm nước giếng khoan sâu bao gồm:

 • Chọn vị trí lắp máy bơm: đảm bảo nơi lắp máy phải khô ráo, thoáng mát, bằng phẳng, an toàn, sạch sẽ. Đặc biệt, cần đặt máy ở nơi gần nguồn nước cấp, có hộp che hoặc mái che thông thoáng để tránh mưa nắng. 
 • Chọn công suất máy bơm: cần chọn máy có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng
 • Chọn đường ống lắp đặt: đảm bảo đầu ống nước ra và vào phải tương thích với nhau để máy hoạt động tốt và đúng công suất. 
 • Chọn các vật dụng cần thiết khác: cần chuẩn bị thêm các vật dụng khác để phục vụ việc lắp đặt máy bơm. Lưu ý: thông thường nhà sản xuất đã chuẩn bị sẵn những dụng cụ này rồi. 

Bước 2: Thực hiện quy trình lắp máy bơm nước giếng khoan sao cho đúng kỹ thuật, đúng quy trình và chính xác nhất

Bước thứ 2 trong cách lắp máy bơm nước giếng khoan sâu trong Quy trình gồm:

 • Lắp đặt đế bơm.
 • Lắp đặt bộ phận hút sâu.
 • Lắp đặt gioăng cao su làm kín.
 • Lắp ống nước: chú ý sao cho giá đỡ ống không truyền áp lực hoặc có lực rung lên ở đầu bơm. Bên cạnh đó, cần lau chùi sạch sẽ ống nước trước khi lắp đặt; đường kính ống đảm bảo tiêu chuẩn sử dụng. 
 • Lắp đặt ống xả: cần trang bị thêm van tiết lưu và van kiểm tra để quản lý lưu lượng bơm. Hoặc có thể lắp đặt thêm đồng hồ đo áp suất vào ống xả. 
 • Lắp đặt đầu hút bơm: lưu ý đầu hút bơm càng ngắn càng tốt, không bị tắc và không thay đổi hướng đột ngột. Trang bị thêm vòng đệm kín chịu áp lực tốt, lắp thêm van kiểm tra và van hút vào đầu hút bơm để đảm bảo máy vận hành tốt và an toàn. 
 • Các mối nối điện máy bơm giếng khoan cần đảm bảo tuyệt đối an toàn. Dây điện có độ dài và kích thước phù hợp. Trang bị thêm thiết bị bảo vệ hệ thống. Lưu ý: máy bơm nước giếng khoan phải được tiếp đất và đảm bảo máy luôn vận hành tốt. 
Sơ đồ lắp đặt máy bơm nước giếng khoan chuẩn
Sơ đồ lắp đặt máy bơm nước giếng khoan chuẩn

Bước 3: Hoàn thiện cách lắp máy bơm giếng khoan

Bạn tiến hành kiểm tra toàn bộ hệ thống sau khi lắp đặt máy bơm. Và không quên hoàn thiện các chi tiết nhỏ. 

Bước 4: Vận hành thử máy bơm nước giếng khoan

Lưu ý: không được khởi động máy quá từ 5 – 30 lần/giờ. Bạn có thể căn cứ vào công suất của động cơ để căn được số lần khởi động. Ví dụ: công suất máy bơm càng lớn thì số lần khởi động càng nhỏ. Thêm nữa, khi tiến hành vận hành máy bơm phải đảm bảo trục bơm được quay tự do. Đặc biệt, chỉ khởi động máy khi bơm và ống hút đã chứa đầy nước. Tuyệt đối không để máy bơm chạy khô, sẽ dẫn đến cháy máy bơm. 

Cách lắp máy bơm nước giếng khoan 2 đầu

Cách lắp máy bơm nước giếng khoan 2 đầu chi tiết, đơn giản nhất, bạn sẽ cần sự trợ giúp từ sơ đồ lắp đặt. 

Cách lắp máy bơm nước giếng khoan 2 đầu
Cách lắp máy bơm nước giếng khoan 2 đầu

Lưu ý: bạn nên lắp theo sơ đồ đã được chuyên gia khuyến cáo. Vì nhìn theo sơ đồ bạn sẽ biết được các bộ phận cần lắp đặt cơ bản như:

 • Van mồi nước.
 • Van chỉnh áp.
 • Bộ hút sâu.
 • Van một chiều.

Bước 1: Lắp đặt bộ hút sâu

Bộ hút sâu là bộ phận không thể thiếu của máy bơm, đảm nhiệm công việc hút nước ở độ sâu trên 9m. Đồng thời, bộ phận này cũng giúp tạo ra áp lực và đẩy nước lên cao một cách nhanh chóng và dễ dàng. 

Bước 2: Lắp đặt củ giếng khoan

Củ giếng khoan hay còn gọi là bộ hút sâu. Nó cũng tương tự như các bộ phận tạo hút chân không khác, càng được vùi sâu trong nước thì càng hoạt động tốt. 

Theo cách tính từ van của giếng đến đầu bơm, máy sẽ khởi động khi được mồi đầy nước. Lúc này, nước sẽ quay lại giếng qua kim phun của củ giếng khoan. Sau đó bơm nước vào sáo hút tạo ra độ hút chân không, giúp hỗ trợ kéo nước từ giếng lên. Từ đó lượng nước sẽ tuần hoàn và được bơm qua van điều áp.

Sau khi đã lắp đặt xong máy bơm, bạn chỉ việc đấu đầu hút của máy bơm vào đoạn ống nối với củ hút sâu ở giếng, đầu xả nối với hệ thống ống nước đã có sẵn.

Củ hút sâu của máy bơm nước giếng khoan
Củ hút sâu của máy bơm nước giếng khoan

Lưu ý: củ hút sâu bạn có thể dễ dàng mua tại bất kỳ cửa hàng máy bơm nước nào. Khi mua, bạn cần nắm rõ những thông tin về sản phẩm cũng như mục đích sử dụng, xác định độ sâu của giếng để có thể chọn củ hút sâu thích hợp cho máy bơm.

Ngoài cách lắp đặt các bộ phận kể trên, các phụ kiện của máy bơm như đường uống nước, thiết bị kìm, tua vít,… cũng cần được chuẩn bị đầy đủ để có thể lắp đặt máy bơm dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Lưu ý khi lắp đặt máy bơm nước giếng khoan 2 đầu

Trong quá trình lắp đặt máy bơm nước giếng khoan 2 đầu bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Đối với những giếng khoan có độ sâu trên 9m, bạn cần chuẩn bị thêm bộ hút sâu hay củ hút sâu để lắp đặt xuống dưới giếng. Lưu ý, bạn càng đặt củ hút sâu xuống dưới giếng thì hiệu quả bơm nước càng tốt. Hơn nữa, bạn cũng có thể sử dụng bộ hút sâu trong trường hợp đường kính của giếng khoan quá nhỏ không thể đặt bơm chìm.
 • Để đảm bảo an toàn khi lắp đặt máy bơm nước giếng khoan, bạn nên dùng các lỗ có sẵn trên chân đỡ. Lưu ý: không được lắp động cơ dưới thân máy bơm
 • Khi lắp máy bơm cần lắp theo phương thẳng đứng, đảm bảo máy không bị nghiêng ngả hay bị vướng vào bất kỳ vật nào
 • Khi đã hoàn tất Cách lắp máy bơm nước giếng khoan, không được tùy tiện tháo lắp đặt di chuyển, nếu cần thiết phải nhờ đến sự hỗ trợ từ nhân viên kỹ thuật
 • Khi có vấn đề cần bảo trì, sửa chữa máy bơm, bạn cần ngắt tất cả các nguồn điện nối tới máy trước khi tiến hành.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn Cách lắp máy bơm nước giếng khoan hai đầu chi tiết về đơn giản, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn.

Trong trường hợp bạn có nhu cầu lắp đặt hoặc mua máy bơm nước giếng khoan, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng. Tổng kho Thiết Bị Điện Panasonic tự hào là đơn vị phân phối các dòng máy bơm nước giếng khoan Panasonic chất lượng, chính hãng, uy tín, giá thành cạnh tranh trên thị trường. 

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề cùng đội ngũ nhân viên tư vấn, nhân viên kỹ thuật lành nghề, được đào tạo bài bản, luôn tận tâm với khách hàng sẽ giúp bạn chọn được những sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng. Hãy gọi ngay đến Hotline 0369 917 977 để được tư vấn và hỗ trợ ngay nhé!

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

Chọn vào các ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 4.9 / 5. Số lượng đánh giá: 29

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đánh giá đầu tiên

TỔNG KHO PHÂN PHỐI THIẾT BỊ ĐIỆN PANASONIC
Hotline: 0369 917 977 (Click gọi ngay)
Email: cskh@thietbipanasonic.com
Website: thietbipanasonic.com
Showroom: 15 Đường số 7, An Lạc A, Bình Tân, TPHCM (Click xem đường)
Tổng kho phân phối Thiết Bị Điện Panasonic Chuyên phân phối sỉ/lẻ các thiết bị điện dân dụng và công nghiệp của các thương hiệu Panasonic, PCE và Nanoco cho các dự án trên toàn quốc. Thietbipanasonic.com cam kết giá tốt với mức chiết khấu cao, giao hàng nhanh, bảo hành chính hãng 12 đến 24 tháng cho tùy dòng sản phẩm, cùng hình thức thanh toán đa dạng (COD, thẻ VISA/Mastercard, ví điện tử,...) đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Bài viết này thực sự hữu ích với bạn!

Theo dõi chúng tôi trên các kênh truyền thông xã hội!

Chúng tôi rất tiếc nếu bài viết này chưa hữu ích với bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài viết này!

Hãy cho chúng tôi biết làm sao để cải thiện bài viết này?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *