Các tiêu chí để chọn mua máy bơm nước gia đình phù hợp

Các loại máy bơm nước gia đình: Phân loại và tư vấn chọn mua phù hợp Để lại bình luận

4.9
(38)

Không thể phủ nhận công dụng của máy bơm nước hiện nay trong mỗi gia đình, giúp tăng lưu lượng nước, giúp nguồn nước chảy ra mạnh hơn và ổn định hơn, đặc biệt là đối với những gia đình ở khu vực có nguồn nước yếu. Trong bài viết dưới đây, Thiết Bị Điện Panasonic xin chia sẻ đến bạn cách phân loại và cách chọn mua các loại máy bơm nước gia đình một cách chi tiết nhất. Bạn đừng bỏ qua nhé!

Các loại máy bơm nước thông dụng hiện nay

Các loại máy bơm nước thông dụng hiện nay
Các loại máy bơm nước thông dụng hiện nay

Dưới đây là các loại máy bơm nước gia đình thông dụng được nhiều khách hàng lựa chọn khi có nhu cầu:

Máy bơm nước tăng áp

Bơm tăng áp là một trong các loại máy bơm nước được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi trong mỗi gia đình. Công dụng của máy bơm tăng áp này là làm tăng áp lực nước cho các thiết bị sử dụng trong nhà như máy giặt, bình nóng lạnh, và một số các thiết bị cung cấp nước khác cho gia đình như vòi sen, vòi rửa,…

Ngoài ra, máy bơm nước tăng áp Panasonic cũng thích hợp để sử dụng và lắp đặt ở những nơi có nguồn nước yếu, do máy bơm giúp làm gia tăng áp lực nước cho đường ống khi áp lực trong đường ống bị giảm. Từ đó sẽ cung cấp nước mạnh hơn, ổn định hơn và nhiều hơn, tránh được các tình trạng nước bị giật, nước chảy chậm, không ổn định gây khó khăn trong quá trình sinh hoạt hằng ngày.

Xem thêm: Máy bơm tăng áp Panasonic A 130JACK

Máy bơm nước tăng áp cho gia đình
Máy bơm nước tăng áp cho gia đình

Máy bơm nước đẩy cao

Bơm nước đẩy cao là máy bơm gia đình chuyên dùng để hút nước từ bể ngầm, giếng khoan hoặc đường ống nước để đẩy nước lên bể chứa đặt trên cao. Hiện nay máy bơm nước để cao được chia làm 3 loại là bơm ly tâm, bơm chân không và bơm bán chân không.

Xem thêm 1 số dòng máy bơm đẩy cao Panasonic tại: https://thietbipanasonic.com/may-bom-day-cao-panasonic/

Máy bơm nước đẩy cao
Máy bơm nước đẩy cao

Máy bơm nước ly tâm

Máy bơm gia đình công nghệ ly tâm với ưu điểm là khỏe, vận hành êm ái khi sử dụng đúng điều kiện của máy. Tuy nhiên có điểm hạn chế đó là rất dễ bị cháy nếu mất nước. Bên cạnh đó, bơm ly tâm không sử dụng được đối với các nguồn nước có lẫn khí, do đó bạn không nên sử dụng loại bơm này để hút nước trực tiếp từ đường ống.

Tham khảo: Máy bơm nước ly tâm 750W

Máy bơm nước chân không

Máy bơm nước chân không với ưu điểm là có thể hút được cả bể ngầm và đường ống. Ngoài ra, máy bơm cũng có nhiều loại với các công suất khác nhau để bạn dễ dàng lựa chọn, đáp ứng nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên điểm hạn chế của máy bơm này là cánh bơm nhỏ nên lưu lượng nước thấp hơn so với bơm bán chân không và bơm ly tâm.

Máy bơm nước bán chân không

Máy bơm nước bán chân không với kết cấu buồng bơm có thể hút nước lẫn khí. Ưu điểm của bơm là đẩy khỏe và hút được cả nước trong bể ngầm, có thể hút trực tiếp nước từ đường ống.

Máy bơm nước hỏa tiễn

Máy bơm nước hỏa tiễn cũng là một loại bơm dân dụng khá phổ biến sử dụng trong mỗi gia đình. Máy bơm nước này có nhiều công dụng đặc trưng và vượt trội so với các loại máy bơm thông thường khác. Đối với những khu vực có nguồn nước ở độ sâu cao thì việc sử dụng máy bơm hỏa tiễn là sự lựa chọn đúng đắn nhất. Máy bơm hỏa tiễn có thể hút nước ở độ sâu rất sâu như giếng khoan sâu, thủy điện, các công trình thuỷ lợi,…  

Xem thêm: Máy bơm nước giếng khoan Panasonic

Các tiêu chí để chọn mua máy bơm nước gia đình phù hợp

Các tiêu chí để chọn mua máy bơm nước gia đình phù hợp
Các tiêu chí để chọn mua máy bơm nước gia đình phù hợp

Để giúp bạn có thể dễ dàng hơn trong việc chọn lựa mua máy bơm nước, chúng tôi đã dựa trên một vài tiêu chí dưới đây. Bạn tham khảo nhé!

Công suất máy bơm

Công suất của máy bơm nước là một trong những điểm quan trọng cần lưu ý khi mua máy bơm gia đình. Bởi công suất của máy bơm sẽ quyết định đến cường độ nước mạnh hay nước yếu.

Lưu lượng bơm

Lưu lượng bơm được hiểu là lượng nước mà máy bơm vận chuyển trong một đơn vị thời gian tính bằng m3/giờ hoặc lít/phút,…

Xem thêm: Công thức tính lưu lượng bơm

Chiều cao đẩy

Chiều cao đẩy được hiểu là độ cao của mực nước thường được ký hiệu là H, Hmax hoặc Total H, tức là độ cao mà máy bơm có thể hút từ mặt nước, hồ, bể chứa hoặc giếng khoan,… Đây là độ cao tối đa mà máy bơm có thể vận chuyển nước lên bể chứa phía trên cao, được tính theo chiều thẳng đứng.

Thông thường, máy bơm không đưa nước đạt được đến độ cao như ghi ở trên máy mà chỉ đạt được khoảng 70%.

Xem thêm: Cách sửa máy bơm không lên nước

Chiều sâu hút

Chiều sâu hút nước được hiểu là độ sâu mà máy bơm có thể hút được nước tính từ mặt nước đến tâm cánh quạt của máy bơm gia đình. Do đó bạn nên đặt máy bơm càng gần với mặt nước càng tốt, bởi trên thực tế độ sâu sử dụng thường nhỏ hơn ghi trong máy.

Do đó, nếu như các loại máy bơm thông thường khi hút ở độ sâu khoảng 8 – 9m thì sẽ bắt đầu xuất hiện các hiện tượng không hút được. Đây được đánh dấu là giới hạn xâm thực, có sự xuất hiện của các bọt khí. Điều này về cơ bản sẽ ảnh hưởng tới chất lượng trong việc bơm nước.

Tư vấn chọn mua máy bơm nước phù hợp với nhu cầu

Dưới đây, chúng tôi xin đưa ra những tư vấn để chọn mua máy bơm nước phù hợp với nhu cầu của bạn.

Tư vấn chọn mua máy bơm nước phù hợp với nhu cầu
Tư vấn chọn mua máy bơm nước phù hợp với nhu cầu

Máy bơm nước gia đình

Máy bơm nước cho căn hộ chung cư, nhà cao tầng

Hiện nay, các nhà cao tầng, căn hộ chung cư phải đưa nước lên cao để sử dụng, do đó những loại máy bơm nước gia đình đẩy cao sẽ được ưu chuộng và sử dụng nhiều.

Các máy bơm nước cao tầng chủ yếu được thiết kế là dòng máy bơm theo trục thẳng đứng, có khả năng hút và đẩy nước nhanh chóng với tốc độ vòng quay lên tới 2900 vòng/phút. Máy bơm nước gia đình hiện nay được sử dụng nhiều đến từ các thương hiệu như Pentax, Matra, Saer,…

Xem thêm: Cách lắp máy bơm tăng áp

Đối với các nhà ở cao từ 3 – 4 tầng, có lưu lượng nước khoảng 45l lít/phút, nhà có nhiều tầng hơn thì có lưu lượng nước cao hơn một chút. Do đó bạn nên chọn lựa máy bơm nước đẩy cao có cột áp trung bình 45m, công suất khoảng 200W đến 350W. Trong trường hợp này, bạn có thể mua máy bơm Panasonic GP-350JA 350W có lưu lượng nước 45 lít/phút và cột áp 45m sẽ phù hợp nhất.

Đối với nhà cao từ 2 – 3 tầng bạn có thể chọn loại máy bơm nước đẩy cao có công suất là 125 W. Chẳng hạn như máy bơm nước Panasonic GP-129JXK có lưu lượng nước 30 lít/phút và cột áp 39m sẽ phù hợp trong trường hợp này. 

Đối với những nhà có chiều cao từ 6 tầng trở lên, bạn sẽ cần loại máy bơm có công suất lớn hơn như Máy bơm nước Panasonic GP-350JA, hoặc có thể phải dùng đến máy bơm qua trạm.

Xem thêm: Máy bơm tăng áp mini Panasonic

Máy bơm nước cho căn hộ chung cư, nhà cao tầng
Máy bơm nước gia đình cho căn hộ chung cư, nhà cao tầng

Chọn máy bơm nước cho gia đình có nguồn nước yếu

Với những gia đình sinh sống trong khu vực có nguồn nước yếu thì máy bơm nước tăng áp sẽ là lựa chọn phù hợp nhất. Máy bơm tăng áp giúp gia tăng áp lực nước trong đường ống giúp bạn điều hòa nguồn nước ổn định hơn, nhanh hơn và mạnh hơn cho có hệ thống vòi nước trong nhà. 

Xem thêm: Máy bơm tăng áp cho vòi sen

Máy bơm tăng áp là sản phẩm công nghệ tiên tiến được tích hợp nhiều tính năng như rơ le nhiệt, tính năng tự động tắt máy khi nhiệt độ thân máy quá cao nhằm bảo vệ máy và gia tăng tuổi thọ của máy. Đặc biệt, máy bơm hoạt động theo nguyên tắc đóng mở của vòi nước do đó rất tiện lợi và mang đến hiệu quả cao trong quá trình sử dụng.

Tham khảo: Rơ le điện tử máy bơm tăng áp

Bên cạnh đó, nhiều gia đình thường đặt bình nóng lạnh, máy giặt và bồn chứa nước trên sân thượng, hay các vị trí giữa thiết bị và bồn nước ngang bằng nhau khiến cho tình trạng áp suất nước thấp, không đủ lượng nước để cung cấp vào máy. Do đó bạn cần lắp thêm máy bơm gia đình để tăng áp cho các thiết bị này. Tuy nhiên nên chọn các mẫu máy bơm có áp lực không quá mạnh vì có thể làm hư hỏng thiết bị. Trong trường hợp này, lựa chọn máy bơm tăng áp mini sẽ là thích hợp nhất.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất máy bơm tăng áp để bạn có thể lựa chọn như máy bơm Panasonic, Pentax, Wilo,…

 

Chọn máy bơm nước cho gia đình có nguồn nước yếu
Chọn máy bơm nước gia đình có nguồn nước yếu

Máy bơm nước nông nghiệp

Máy bơm nước nông nghiệp hiện nay cũng ngày càng được chú trọng và được đưa vào sử dụng để phục vụ các công tác tưới tiêu, cho ngành chăn nuôi. Cụ thể:

Máy bơm nước phục vụ tưới tiêu

Để chọn máy bơm nước cho hệ thống tưới tiêu tự động, bạn cần chú ý đến những tiêu chí sau:

 • Lưu lượng nước cần tưới: Tùy vào diện tích vườn cần tưới nước mà ta có thể chọn máy bơm nước phù hợp. Ví dụ, bạn cần máy bơm nước để tưới hồ tiêu với diện tích 1 ha bằng béc tưới Nelson R33 – họng xanh. Một héc bạn có thể tưới làm 4 lần, mỗi lần 2,5 sào (2.500 m2).  Theo tính toán, lưu lượng tưới cho 1 ha trên 1 giờ là 72 m3. Vậy 2,5 sào cần lưu lượng tương ứng là 18m3/ giờ.
 • Áp suất nước: Mọi máy bơm phục vụ cho việc tưới tiêu đều cần có một mức áp suất nhất định để thể hoạt động tốt nhất. Giả sử: béc Nelson R33 nói trên cần cung cấp mức áp suất là 3.5 bar để hoạt động tối ưu.

Đồng thời tổn thất áp suất trên hệ thống đường ống là 0,25bar. Vậy máy bơm cần tạo ra áp suất: 3,5bar + 0.25bar = 3.75 bar (tương đương với cột áp 37.5m).

Từ 2 phân tích trên, máy bơm bạn chọn phải có công suất đủ lớn để bơm tạo áp suất 3.75 bar tại lưu lượng hoạt động 18 m3/giờ. Trên thực tế, máy bơm chỉ hoạt động ở mức 75 % công suất thiết kế, do đó bạn cần chọn máy bơm có công suất lớn hơn 5HP để máy có thể hoạt động tốt nhất và hiệu quả nhất cho hệ thống tưới tiêu tự động.

Tham khảo sản phẩm: Máy bơm nước Panasonic 1HP

Máy bơm nước nông nghiệp
Máy bơm nước nông nghiệp
 • Nguồn điện: Nếu nguồn điện bạn sử dụng là loại một pha sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày, thì bạn nên chọn máy bơm tối đa là 3HP. Có một số trường hợp sử dụng bơm hoả tiễn nhập khẩu có thể đạt đến 10 HP chạy điện một pha. Bạn cũng có thể sử dụng máy bơm chạy xăng hoặc máy bơm chạy dầu nếu nguồn điện không đủ để vận hành máy bơm có công suất lớn. 
 • Loại máy bơm: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bơm như bơm ngang, bơm hỏa tiễn, bơm trục đứng, bạn cần căn cứ vào yêu cầu về cột áp, lưu lượng nước từ đó tra biểu đồ hoạt động của máy bơm để có thể chọn công suất máy bơm phù hợp.
 • Trường hợp máy bơm dầu, hoặc máy bơm không có chỉ số kỹ thuật bạn có thể đo ngược bằng cách sử dụng kết hợp với đồng hồ đo lưu lượng nước và đồng hồ đo áp suất. 

Cách dò như sau: đằng sau mỗi đồng hồ đo lưu lượng nước thải lắp thêm một van xả nước để điều chỉnh mức xả khác nhau. Trước đồng hồ lưu lượng nước đặt thêm đồng hồ đo áp suất. Trong quá trình điều khiển van xả nước, bạn quan sát kim đồng hồ đo áp suất. Khi đồng hồ đo áp chỉ vạch 3,75 bar thì dừng lại, sau đó quan sát đồng hồ để đo lưu lượng nước và xác định xem trong 1 giờ máy bơm được bao nhiêu m3 nước. Từ đó sẽ xác định được máy bơm sẽ chạy được bao nhiêu béc, bao nhiêu diện tích. 

Để đáp ứng các tiêu chí trên, bạn nên chọn các loại máy bơm chuyên dụng để tưới tiêu với những ưu điểm sau:

 • Chọn máy bơm có lưu lượng nước lớn và cột áp suất không đổi
 • Kích thước máy bơm nhỏ gọn, nhẹ
 • Máy bơm tích hợp thêm rơ le nhiệt, tính năng tự ngắt khi nhiệt độ lên quá cao để tránh gây ra các hiện tượng chập cháy, cháy nổ,
 • Máy bơm đáp ứng được vấn đề an toàn khi hoạt động
 • Vòi nước phun lớn để thuận tiện cho việc tưới tiêu cây trồng
 • Máy bơm có thể điều chỉnh được lưu lượng nước đơn giản, dễ dàng

Tại thị trường Việt Nam hiện nay, máy bơm phục vụ cho việc tưới tiêu thường được nhập khẩu bởi các đại lý, các doanh nghiệp thương mại. Tùy theo nhu cầu và điều kiện kinh tế mà bạn có thể chọn loại máy bơm tưới tiêu của Ý (Pentax, Ebara, Zenit) hoặc máy bơm nước Trung Quốc (Lepono,CNP, Mastra, Lucky Pro), hay máy bơm nước Đài Loan (NTP, APP, HCP). 

Xem thêm: Máy bơm nước 1.5 HP Panasonic

Máy bơm nước phục vụ ngành chăn nuôi

Trong ngành chăn nuôi, máy bơm nước thường được dùng để bơm nước thải, bơm tháo nước trong nuôi trồng thuỷ sản và bơm xịt vệ sinh chuồng trại. Cụ thể như sau:

 • Bơm xịt vệ sinh chuồng trại

Để phục vụ cho việc bơm xịt rửa chuồng trại trong các trang trại chăn nuôi, bạn có thể sử dụng các dòng máy bơm cao áp. Dòng máy bơm này có khả năng phun rửa với áp lực lớn sẽ giúp bạn vệ sinh chuồng trại một cách sạch sẽ và gọn gàng nhất.

Ưu điểm của máy bơm cao áp sử dụng cho các trang trại chăn nuôi:

 • Tiết kiệm nước
 • Máy bơm có thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng, có cấu tạo đơn giản, cho chất lượng tốt
 • Cho khả năng phun nước mạnh, giúp tiết kiệm thời gian vệ sinh chuồng trại 
 • Có lưu lượng nước lớn
 • Máy hoạt động êm ái và không gây ra tiếng ồn quá lớn

Hiện nay bạn có thể tìm mua cái máy bơm tăng áp của các thương hiệu như Panasonic, NTP, Pentax, Teco – những thương hiệu máy bơm này đều có chất lượng tốt, giá cả phải chăng để bạn lựa chọn.

Tham khảo sản phẩm: Máy bơm nước Panasonic 2HP

Máy bơm nước phục vụ ngành chăn nuôi
Máy bơm nước phục vụ ngành chăn nuôi
 • Bơm nước thải

Nước thải trong ngành chăn nuôi cũng như các loại nước thải nói chung hiện nay đều có lẫn các cặn bẩn, rác, môi trường nước axit gây nên hiện tượng ăn mòn mạnh, do đó bạn cần phải sử dụng các loại bơm chuyên dụng để bơm hút và di chuyển chất thải lỏng.

Với đặc thù như vậy, bạn có thể chọn sử dụng các loại máy bơm chìm được cấu tạo bằng thép không gỉ, hoặc gang xám có độ bền cao, chống ăn mòn và oxy hóa tốt, hạn chế được các ảnh hưởng của môi trường xung quanh đến hoạt động của máy.

Bạn có thể tham khảo một số loại máy bơm chìm như máy bơm chìm hướng trục, máy bơm hút bùn, máy bơm đặt chìm. Những loại máy bơm này hầu hết đều được thiết kế với kết cấu khá nhỏ gọn, đạt tiêu chuẩn, thông số kỹ thuật đa dạng phù hợp với từng mục đích sử dụng khác nhau. 

Giá thành của các sản phẩm máy bơm này đều ở mức cao, tuy nhiên lại mang đến hiệu quả sử dụng tốt và có độ bền cao. Trên thị trường Việt Nam hiện nay bạn có thể tham khảo một số dòng máy bơm chìm nước thải đến từ các thương hiệu như Pentax, Tsurumi, Ebara.

 • Bơm xả nước cho đồng ruộng

Thời điểm vào mùa mưa hoặc khi cần tháo nước đồng ruộng, tát hồ, ao,… trong nuôi trồng thủy sản bạn sẽ cần sử dụng máy bơm có lưu lượng nước lớn, tốc độ bơm nước nhanh để tránh ngập úng và tiết kiệm thời gian.

Một số loại máy bơm chuyên dụng mà bạn có thể tham khảo như Panasonic, Pentax, Lepono (LEO), NTP,…

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những thông tin về cách phân loại và tư vấn chọn mua máy bơm nước gia đình phù hợp với yêu cầu và điều kiện kinh tế của bạn. Bạn có nhu cầu mua máy bơm nước gia đình, hãy liên hệ với Tổng kho Panasonic để được tư vấn hỗ trợ một cách nhanh chóng và chính xác nhất. 

Yên tâm mua máy bơm nước tăng áp với chế độ bảo hành có nhân viên đến tận nhà toàn quốc
Yên tâm mua máy bơm nước tăng áp với chế độ bảo hành có nhân viên đến tận nhà toàn quốc

Tổng kho Panasonic tự hào là nhà phân phối các loại máy bơm nước Panasonic chính hãng, chất lượng, giá rẻ tại thị trường Việt Nam hiện nay, cam kết giá thành cạnh tranh nhất. Liên hệ ngay để được đội ngũ nhân viên của chúng tôi giúp bạn tư vấn lựa chọn loại máy bơm gia đình phù hợp nhất nhé!

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

Chọn vào các ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 4.9 / 5. Số lượng đánh giá: 38

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đánh giá đầu tiên

TỔNG KHO PHÂN PHỐI THIẾT BỊ ĐIỆN PANASONIC
Hotline: 0369 917 977 (Click gọi ngay)
Email: cskh@thietbipanasonic.com
Website: thietbipanasonic.com
Showroom: 15 Đường số 7, An Lạc A, Bình Tân, TPHCM (Click xem đường)
Tổng kho phân phối Thiết Bị Điện Panasonic Chuyên phân phối sỉ/lẻ các thiết bị điện dân dụng và công nghiệp của các thương hiệu Panasonic, PCE và Nanoco cho các dự án trên toàn quốc. Thietbipanasonic.com cam kết giá tốt với mức chiết khấu cao, giao hàng nhanh, bảo hành chính hãng 12 đến 24 tháng cho tùy dòng sản phẩm, cùng hình thức thanh toán đa dạng (COD, thẻ VISA/Mastercard, ví điện tử,...) đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Bài viết này thực sự hữu ích với bạn!

Theo dõi chúng tôi trên các kênh truyền thông xã hội!

Chúng tôi rất tiếc nếu bài viết này chưa hữu ích với bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài viết này!

Hãy cho chúng tôi biết làm sao để cải thiện bài viết này?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *