BLE là gì? Bluetooth low energy là gì?

BLE là gì? Ứng dụng của sóng Bluetooth Low Energy là gì? Để lại bình luận

5
(33)

BLE là một trong những công nghệ không dây tiên tiến hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn chưa thực sự hiểu rõ về công nghệ BLE là gì cũng như cách phân biệt nó với các công nghệ đã có trước đây. Trong bài viết dưới đây hãy cùng Thiết Bị Điện Panasonic tìm hiểu về công nghệ không dây này nhé.

Hoàn cảnh ra đời của BLE

Mặc dù chiếc điện thoại di động đầu tiên có khả năng kết nối Bluetooth xuất hiện trên thị trường vào năm 2000, nhưng công nghệ này đã không bắt kịp đà cho đến năm 2004 với sự ra đời của EDR (Tốc độ dữ liệu nâng cao). Kể từ đó, Bluetooth đã trải qua nhiều lần sửa đổi và cải tiến. Một trong những phiên bản có ảnh hưởng nhất được tung ra thị trường vào năm 2011 được gọi là Bluetooth 4.0 hoặc Bluetooth Low Energy (LE).

Bluetooth là một công nghệ hữu ích để truyền dữ liệu. Nó hiện được tìm thấy trong nhiều thiết bị khác nhau và phổ biến cho mọi thứ, từ phát nhạc trực tuyến đến chia sẻ tệp. Một nhược điểm của Bluetooth là nó sử dụng khá nhiều pin trên thiết bị của bạn. Nếu bạn để kết nối Bluetooth cả ngày, thì mức tiêu thụ điện năng bổ sung là đáng chú ý.

Điều này đặc biệt có vấn đề đối với các thiết bị có nguồn điện hạn chế, chẳng hạn như các thiết bị thuộc Internet of Things (IoT), hoặc thậm chí chỉ điện thoại thông minh của bạn.

Bluetooth Low Energy được thiết kế để khắc phục sự cố này. Vậy, chính xác thì BLE là gì và nó hoạt động như thế nào? Làm thế nào để các công nghệ mạng không dây này phù hợp với thế giới IoT và Machine to Machine (M2M)? Chúng ta hãy xem xét sâu hơn.

Tham khảo thêm: Giá quạt trần Panasonic

Bluetooth là gì?

Bluetooth là một tiêu chuẩn công nghệ không dây tầm ngắn . Nó sử dụng sóng vô tuyến UHF trong băng tần ISM từ 2.402GHz đến 2.48GHz.

Trước khi chúng ta có thể hiểu được sự khác biệt giữa hai công nghệ, trước tiên chúng ta phải hiểu cách chúng hoạt động. Khi hầu hết mọi người nghĩ về Bluetooth, họ hình dung ra tai nghe không dây hoặc một số thiết bị khác kết nối bạn với dữ liệu bạn đang phát. Mặc dù tương tự, nhưng Bluetooth thực sự là kết nối không dây nằm giữa điện thoại của bạn và thiết bị bạn đang kết nối. Với công nghệ này, dữ liệu trao đổi trong phạm vi ngắn mà không cần dây.

Nói về kỹ thuật, Bluetooth là một công nghệ vô tuyến nhảy tần để truyền các gói dữ liệu trong băng tần 2,4 GHz. Các gói này trao đổi thông qua một trong 79 kênh Bluetooth được chỉ định (mỗi kênh có băng thông 1 MHz).

Các ứng dụng Bluetooth M2M và IoT

Khi xem xét sự khác biệt giữa Bluetooth và Bluetooth Low Energy, điều quan trọng là phải nói về mức tiêu thụ điện năng. Bluetooth ban đầu được thiết kế cho các ứng dụng truyền dữ liệu liên tục. Điều đó có nghĩa là bạn có thể trao đổi nhiều dữ liệu ở khoảng cách gần. Đó là lý do tại sao Bluetooth phù hợp với các sản phẩm tiêu dùng. Mọi người thích nhận dữ liệu và nói chuyện cùng một lúc, đồng thời nhanh chóng trao đổi video từ thiết bị này sang thiết bị khác. Dưới đây là một số cách sử dụng M2M và Internet of Things (IoT) cho Bluetooth:

 • Tai nghe không dây
 • Truyền tệp giữa các thiết bị
 • Bàn phím và máy in không dây
 • Gọi điện thoại rảnh tay trong ô tô
 • Tai nghe không dây
 • Loa không dây

Các thiết bị Bluetooth tiếp tục được phát minh và tái tạo. Bạn có nhớ lần đầu tiên Apple giới thiệu AirPods không? Hiện nay, có một số biến thể của thiết bị kết nối Bluetooth này, bao gồm cả những cải tiến giúp giảm thiểu căng thẳng về thời lượng pin, đưa chúng ta đến với Bluetooth Low Energy.

BLE là gì?

BLE viết tắt của Bluetooth Low Energy hay Bluetooth 4.0 là công nghệ dựa trên Bluetooth được phát hành vào năm 2011. BLE được thiết kế để cung cấp nhiều tính năng tương tự như Bluetooth nhưng tập trung vào công suất thấp, điểm khác biệt chính là khả năng tiêu thụ năng lượng thấp.

Với mức tiêu thụ năng lượng thấp, các ứng dụng có thể chạy bằng pin nhỏ trong một khoảng thời gian dài hơn. Mặc dù điều này không lý tưởng để nói chuyện điện thoại, nhưng nó rất quan trọng đối với các ứng dụng trao đổi định kỳ một lượng nhỏ dữ liệu.

BLE không nhanh bằng Bluetooth và không thích hợp để chuyển các tệp lớn. Nhưng rất lý tưởng để truyền một lượng nhỏ dữ liệu với mức tiêu thụ điện năng thấp hơn rất nhiều. BLE đã giúp cho một loạt các thiết bị IoT nhỏ, chẳng hạn như cảm biến và thẻ tag, có thể giao tiếp mặc dù không có dung lượng pin lớn.

Công nghệ này được sử dụng trong một khoảng cách ngắn, là “cầu nối” giúp các thiết bị thông minh kết nối với nhau. Hiện nay những thiết bị thông minh như điện thoại, tai nghe không dây, máy tính, đồng hồ, máy theo dõi thể dục,…đều sử dụng công nghệ BLE để tạo nên những trải nghiệm liền mạch.

BLE là gì? Bluetooth low energy là gì?
BLE là gì? Bluetooth low energy là gì?

BLE là một trong những tiêu chuẩn Bluetooth tương đối mới được “định danh” bởi SIG (Bluetooth Special Interest Group) với chức năng dùng để cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng khi truyền dữ liệu. Hiện công nghệ BLE có nhiều khả năng cũng như được triển khai trong một loạt các lĩnh vực như bảo mật, công nghiệp thông minh và IoT (Internet of Things), sức khỏe, thể dục, tự động hóa gia đình, giải trí gia đình,…

Các thiết bị thông minh của 2 hệ điều hành IOS và Android trên thị trường hiện nay đều sử dụng BLE để giao tiếp cũng như tương tác với các thiết bị khác. Sự phổ biến của ứng dụng trong điện thoại và các thiết bị đeo thông minh đã cho phép công nghệ này được xuất hiện trên toàn thế giới.

Vậy làm thế nào để BLE sử dụng ít năng lượng hơn?

BLE sử dụng các dải sóng vô tuyến giống như Bluetooth và cho phép hai thiết bị trao đổi dữ liệu theo nhiều cách giống nhau.

Sự khác biệt là các thiết bị BLE vẫn ở chế độ ngủ giữa các kết nối. Chúng cũng được thiết kế để chỉ giao tiếp trong vài giây khi chúng kết nối.

Điều này trái ngược với “Bluetooth cổ điển”, luôn bật và được thiết kế để liên lạc liên tục thường kéo dài hàng giờ.

Việc tắt giữa các đường truyền cho phép các thiết bị BLE giao tiếp hiệu quả với một phần nhỏ công suất. Không có gì lạ khi một thiết bị BLE có tuổi thọ trong một năm chỉ với một viên pin.

Sự khác biệt giữa BLE và Bluetooth là gì?

Bluetooth và Bluetooth Low Energy tương tự nhau ở điểm chúng giúp người dùng kết nối với các thiết bị yêu thích và quan trọng nhất của họ cho cả mục đích sử dụng tiêu dùng và thương mại. Sự khác biệt nằm ở cách họ phân phối dữ liệu để tiết kiệm năng lượng.

BLE chủ yếu được sử dụng để tiết kiệm điện năng nhưng thực tế có một số điểm khác biệt quan trọng so với “Bluetooth tiêu chuẩn”.

BluetoothBLE
Tần số2.4G2.4G
Khoảng cách100 mét< 100 mét
Tốc độ truyền dữ liệu1 – 3Mbps125Kbps – 2Mbps
Thông lượng0.7-2.1Mbps305kbps
Bảo mật64 bit, 128bit128-bitAES
Mức độ tiêu thụ năng lượngthấprất thấp
Độ trễ100ms6ms
Công suất1W0.01 – 0.5W
Khả năng thoại
Không
Giao tiếpLiên tục theo hai hướngTừng đợt ngắn theo 1 hướng
 • Bluetooth cung cấp giao tiếp liên tục theo hai hướng. BLE chỉ giao tiếp theo từng đợt ngắn và một số kết nối BLE chỉ đi theo một hướng.
 • Bluetooth thực hiện truyền dữ liệu với tốc độ 1-3MB. BLE được giới hạn ở 125KBs-2MBs.
 • Bluetooth có khả năng thoại còn BLE thì không.
 • Kết nối Bluetooth có độ trễ lên đến 100ms. Kết nối BLE có độ trễ là 6ms. Hãy nhớ rằng càng thấp càng tốt.
 • Bluetooth sử dụng công suất 1 Watt. BLE sử dụng từ 0,01 đến 0,5 Watts. Điều này có nghĩa là một số thiết bị BLE sử dụng ít năng lượng hơn 100 lần.

Theo đó, kết nối Bluetooth thông thường thường được sử dụng cho việc xử lý, truyền tải và trao đổi một lượng lớn dữ liệu như video vào, âm thanh, hình ảnh. Tuy nhiên kết nối Bluetooth sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn và có giá thành đắt hơn.

Thông lượng dữ liệu nhỏ là một trong những nhược điểm của công nghệ BLE
Thông lượng dữ liệu nhỏ là một trong những nhược điểm của công nghệ BLE

Còn với công nghệ BLE phù hợp với các ứng dụng không yêu cầu truyền tải một lượng lớn dữ liệu. Do đó, mà thiết bị này có thể chạy bằng năng lượng pin trong nhiều năm với chi phí thấp hơn Bluetooth vì nó không yêu cầu phải kết nối liên tục.

Điện thoại thông minh có hỗ trợ BLE không?

Kể từ năm 2012, hầu hết tất cả các điện thoại thông minh đều hỗ trợ cả Bluetooth cổ điển và BLE. Hỗ trợ BLE đã được giới thiệu trong iPhone 4 và Android 4.3. BLE cũng được hỗ trợ bởi hầu hết các thiết bị Windows, Linux và Mac.

BLE hoạt động như thế nào?

Để các thiết bị hỗ trợ BLE truyền dữ liệu giữa nhau, trước tiên chúng phải tạo thành một kênh giao tiếp. Việc sử dụng các API Bluetooth LE yêu cầu bạn phải khai báo một số quyền trong tệp kê khai của mình.

Sau khi ứng dụng của bạn có quyền sử dụng Bluetooth, ứng dụng của bạn cần truy cập BluetoothAdapter và xác định xem Bluetooth có khả dụng trên thiết bị hay không. Nếu Bluetooth khả dụng, thiết bị sẽ quét các thiết bị BLE gần đó. Khi một thiết bị được tìm thấy, các khả năng của thiết bị BLE được phát hiện bằng cách kết nối với máy chủ GATT trên thiết bị BLE. Sau khi kết nối được thực hiện, dữ liệu có thể được truyền với thiết bị được kết nối dựa trên các dịch vụ và đặc điểm sẵn có.

Công nghệ BLE sử dụng cấu trúc dữ liệu phân cấp từ đó sẽ xác định cấu trúc trao đổi thông tin. Một thiết bị sử dụng BLE hoạt động như một thiết bị ngoại vi sẽ quảng cáo các đặc điểm và dịch vụ của nó để có thể được sử dụng trong việc giao tiếp với các thiết bị khác. Các thuộc tính này được xác định bằng cách sử dụng cấu hình GATT (Generic Attributes: thuộc tính chung). Hơn nữa, các đặc điểm này thể hiện các giá trị dưới dạng gói thông tin nhỏ, có thể thay đổi theo thời gian.

BLE hoạt động như thế nào?
BLE hoạt động như thế nào?

Các đặc tính của công nghệ BLE được xác định để chứa các giá trị theo kiểu ghi hoặc đọc. Đối với các thiết bị ngoại vi cung cấp giá trị theo kiểu ghi thường có giao diện để nhận dữ liệu từ một trung tâm. Còn đối với các thiết bị ngoại vi cung cấp các đặc tính kiểu đọc thường công bố thông tin cho trung tâm để gửi dữ liệu đi.

Cấu hình GATT
Cấu hình GATT

Sau đây là bản tóm tắt các thuật ngữ và khái niệm BLE chính:

 • Cấu hình thuộc tính chung (GATT): Hồ sơ GATT là một đặc điểm kỹ thuật chung để gửi và nhận các đoạn dữ liệu ngắn được gọi là “thuộc tính” qua liên kết BLE. Tất cả các cấu hình ứng dụng BLE hiện tại đều dựa trên GATT.
 • Hồ sơ: Bluetooth SIG xác định nhiều cấu hình cho các thiết bị BLE. Cấu hình là một thông số kỹ thuật về cách một thiết bị hoạt động trong một ứng dụng cụ thể. Lưu ý rằng một thiết bị có thể triển khai nhiều cấu hình. Ví dụ: một thiết bị có thể chứa máy đo nhịp tim và máy dò mức pin.
 • Giao thức thuộc tính (ATT): GATT được xây dựng dựa trên Giao thức Thuộc tính (ATT). Đây còn được gọi là GATT / ATT. ATT được tối ưu hóa để chạy trên các thiết bị BLE. Để đạt được điều này, nó sử dụng càng ít byte càng tốt. Mỗi thuộc tính được nhận dạng duy nhất bằng Mã định danh duy nhất toàn cầu (UUID), là định dạng 128 bit được tiêu chuẩn hóa cho ID chuỗi được sử dụng để xác định thông tin duy nhất. Các thuộc tính được vận chuyển bởi ATT được định dạng là các đặc điểm và dịch vụ .
 • Đặc tính: Một đặc tính chứa một giá trị duy nhất và bộ mô tả 0-n mô tả giá trị của đặc tính. Một đặc tính có thể được coi là một kiểu, tương tự như một lớp.
 • Bộ mô tả: Bộ mô tả là các thuộc tính được xác định mô tả một giá trị đặc trưng. Ví dụ, một bộ mô tả có thể chỉ định một mô tả mà con người có thể đọc được, một phạm vi chấp nhận được đối với giá trị của một đặc tính hoặc một đơn vị đo lường cụ thể cho giá trị của một đặc tính.
 • Dịch vụ: Một dịch vụ là một tập hợp các đặc điểm. Ví dụ: bạn có thể có một dịch vụ gọi là “Theo dõi nhịp tim” bao gồm các đặc điểm như “đo nhịp tim”. Bạn có thể tìm thấy danh sách các cấu hình và dịch vụ dựa trên GATT hiện có trên bluetooth.org.

Vai trò và trách nhiệm

Các vai trò và trách nhiệm sau áp dụng khi một thiết bị tương tác với thiết bị BLE:

 • Trung tâm so với ngoại vi. Điều này áp dụng cho chính kết nối BLE. Thiết bị ở vai trò trung tâm quét, tìm kiếm quảng cáo và thiết bị ở vai trò ngoại vi thực hiện quảng cáo
 • Máy chủ GATT so với máy khách GATT. Điều này xác định cách hai thiết bị nói chuyện với nhau khi chúng đã thiết lập kết nối. Để hiểu sự khác biệt, hãy tưởng tượng rằng bạn có điện thoại Android và thiết bị theo dõi hoạt động là thiết bị BLE. Điện thoại hỗ trợ vai trò trung tâm; trình theo dõi hoạt động hỗ trợ vai trò ngoại vi. Để thiết lập kết nối BLE, bạn cần một trong hai thứ – hai thứ chỉ hỗ trợ thiết bị ngoại vi không thể nói chuyện với nhau, cũng không thể hai thứ chỉ hỗ trợ trung tâm.

Sau khi điện thoại và trình theo dõi hoạt động đã thiết lập kết nối, chúng sẽ bắt đầu chuyển siêu dữ liệu GATT cho nhau. Tùy thuộc vào loại dữ liệu mà chúng truyền, cái này hay cái kia có thể hoạt động như một máy chủ. Ví dụ: nếu trình theo dõi hoạt động muốn báo cáo dữ liệu cảm biến đến điện thoại, thì việc trình theo dõi hoạt động hoạt động như một máy chủ có thể có ý nghĩa. Nếu trình theo dõi hoạt động muốn nhận cập nhật từ điện thoại, thì điện thoại có thể hoạt động như một máy chủ.

Trong ví dụ được sử dụng trong chủ đề này, ứng dụng (chạy trên thiết bị Android) là ứng dụng khách GATT. Ứng dụng lấy dữ liệu từ máy chủ GATT, là máy theo dõi nhịp tim BLE hỗ trợ Cấu hình nhịp tim.

Ứng dụng của Bluetooth Low Energy

Công nghệ BLE ra đời với chức năng mang đến những hiệu quả tối ưu cho người sử dụng qua các thiết bị IoT. Chính vì vậy mà công nghệ này đã được ứng dụng một cách rộng rãi trên các thiết bị thông minh với đa dạng lĩnh vực.

BLE sẽ không bao giờ thay thế bluetooth. Nhưng nó đã trở thành công nghệ tiêu chuẩn cho nhiều ứng dụng.

Công nghệ BLE được ứng dụng trong các sản phẩm điện thoại thông minh
Công nghệ BLE được ứng dụng trong các sản phẩm điện thoại thông minh

Thiết bị thông minh

Hầu hết các thiết bị thông minh sử dụng BLE để giao tiếp với nhau. Nhiều thiết bị thông minh có nguồn điện hạn chế và sẽ không thể hỗ trợ sử dụng Bluetooth. BLE cũng được tìm thấy trong hầu hết các điện thoại thông minh, vì vậy nó cung cấp khả năng tương thích dễ dàng.

Máy theo dõi thể dục

Đây là một trong những trường hợp sử dụng chính cho Bluetooth Low Energy, được cho là đã khiến nó trở nên phổ biến. Vì công nghệ Bluetooth (cả cổ điển và BLE) rất phổ biến trên điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay, nên có lý do để các thiết bị cá nhân mà chúng ta thường ghép nối với chúng – chẳng hạn như thiết bị theo dõi thể dục và các thiết bị thông minh khác – cũng sẽ sử dụng chúng.

Tiếp thị vùng lân cận

BLE có thể được sử dụng để gửi tin nhắn quảng cáo đến các điện thoại thông minh gần đó. Điều này cho phép tiếp thị được nhắm mục tiêu đến mọi người chỉ dựa trên vị trí. Ví dụ: một cửa hàng có thể gửi thông báo cho mọi người khi họ bước vào cơ sở.

Theo dõi vị trí trong nhà

GPS rõ ràng là hiệu quả trong việc theo dõi vị trí. Nhưng nó thường không đủ chính xác để được sử dụng trong các khu vực nhỏ như bên trong các tòa nhà. BLE cung cấp một giải pháp thay thế hữu ích cho việc theo dõi trong nhà. Khi kết hợp với đèn hiệu, nó có thể được sử dụng để theo dõi điện thoại thông minh từ phòng này sang phòng khác.

Một trong những lợi ích chính của BLE là nó có thể được sử dụng để định vị chính xác những nơi không thể có GPS – trong nhà. Bạn có thể sử dụng các thiết bị được trang bị BLE làm báo hiệu, tức là, để truyền dữ liệu đến tất cả các thiết bị trong vùng lân cận, thay vì để trao đổi 1-1. Dựa vào đó, các thiết bị có khả năng xử lý dữ liệu đó (chẳng hạn như điện thoại) hoặc chỉ cần chụp và chuyển tiếp dữ liệu đó xa hơn (chẳng hạn như điểm truy cập) có thể xác định vị trí của đèn hiệu.

Quản lý tài sản

BLE cũng có thể được sử dụng để theo dõi các hạng mục vật lý và do đó phổ biến trong quản lý tài sản. Mỗi mục cần theo dõi được cấp một thẻ BLE. Sau đó, các biểu tượng được thiết lập khắp cơ sở để lắng nghe ID duy nhất của mỗi thẻ.

Theo dõi liên hệ

Vị trí trong nhà càng trở nên quan trọng hơn khi quản lý sử dụng trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu của tất cả các doanh nghiệp. Để giữ an toàn cho đồng nghiệp của họ, các nhà tuyển dụng đang ngày càng xem xét các giải pháp dựa trên BLE để theo dõi liên hệ không cần ủy quyền.

Trong trường hợp này, những người đến văn phòng được trang bị một thẻ BLE đơn giản, hoạt động một lần để thu thập thông tin về nơi họ đến và người mà họ tiếp xúc. Đồng thời, nó không lưu trữ bất kỳ dữ liệu nhạy cảm nào có thể bị coi là xâm phạm quyền riêng tư. Nếu ai đó trong văn phòng bị ốm, rất dễ dàng xác định ai có thể đã tiếp xúc và có ổ dịch.

Công nghệ BLE tích hợp trong thiết bị CGMP giúp theo dõi hàm lượng glucose nhanh chóng và chính xác
Công nghệ BLE tích hợp trong thiết bị CGMP giúp theo dõi hàm lượng glucose nhanh chóng và chính xác

Bluetooth gốc vẫn được sử dụng cho các ứng dụng không ưu tiên tiêu thụ điện năng. Bluetooth nhanh hơn và do đó vẫn phổ biến để truyền các tệp lớn. Nó cũng được sử dụng cho các thiết bị ngoại vi của PC, chẳng hạn như bàn phím và tai nghe, đòi hỏi giao tiếp liên tục.

Nền tảng hỗ trợ của BLE

Hỗ trợ cho Bluetooth 4.0 và Bluetooth Low Energy (là một tập hợp con của Bluetooth 4.0) có sẵn trên hầu hết các nền tảng chính kể từ các phiên bản được liệt kê bên dưới:

 • iOS5 + (ưu tiên iOS7 +)
 • Android 4.3+ (nhiều bản sửa lỗi trong 4.4+)
 • Apple OS X 10.6+
 • Windows 8 ( XP, Vista và 7 chỉ hỗ trợ Bluetooth 2.1 )
 • GNU / Linux Vanilla BlueZ 4.93+

Bluetooth Low Energy có bảo mật không?

Tất cả các kết nối BLE đều được trang bị mã hóa end-to-end AES-128 . Điều này ngăn không cho dữ liệu được đọc nếu nó bị chặn.

Các cuộc tấn công Man-in-the-Middle là có thể xảy ra, nhưng điều này chỉ có thể xảy ra trong một khoảng thời gian giới hạn khi hai thiết bị BLE đang ghép nối.

Phạm vi hạn chế của BLE cũng có lợi từ quan điểm bảo mật. Bất kỳ nỗ lực nào để tấn công thiết bị BLE đều sẽ yêu cầu tin tặc đến gần thiết bị đó.

BLE đã thay đổi Internet of Things như thế nào?

Nhiều ứng dụng phổ biến nhất của Internet of Things sẽ không thể thực hiện được nếu không có Bluetooth Low Energy. Bằng cách giảm tiêu thụ điện năng, nó cho phép các thiết bị IoT nhỏ hơn đáng kể và tuổi thọ lâu hơn.

Do đó, BLE chịu trách nhiệm về nhiều thiết bị đeo được, thẻ và các thiết bị thông minh khác mà chúng ta sử dụng ngày nay. Có khả năng BLE sẽ chỉ trở nên quan trọng hơn khi có nhiều thiết bị bắt đầu kết nối với nhau hơn.

Ưu và nhược điểm của BLE là gì?

Mọi công nghệ, thiết bị không phải lúc nào cũng hoàn hảo với các tính năng của chúng mà sẽ có những mặt ưu điểm và nhược điểm, điều này không riêng gì với BLE.

Ưu điểm

 • Tiết kiệm năng lượng tiêu thụ đến mức tối thiểu: chỉ với một viên pin đồng xu là bạn có thể sử dụng thiết bị trong vài tháng hoặc vài năm nhờ vào cơ chế bật khi có dữ liệu đến hoặc đi và tắt khi không có dữ liệu một cách liên tục.
 • Giá thành của công nghệ BLE tương đối thấp: Các linh kiện thiết kế BLE như chip, mô hình dữ liệu,… có giá thành không quá cao và làm không quá phức tạp, nên giá thành của công nghệ này cũng tương đối thấp
 • Hạn chế nhiễu sóng giữa các thiết bị Bluetooth và Wifi nhờ BLE hoạt động ở tần số 2.4 Ghz ISM Band
 • Thiết lập kết nối và truyền dữ liệu rất nhanh chỉ khoảng 3ms
Giá thành của các thiết bị được trang bị công nghệ BLE tương đối thấp
Giá thành của các thiết bị được trang bị công nghệ BLE tương đối thấp

Nhược điểm của BLE là gì?

 • Thông lượng dữ liệu nhỏ: Công nghệ BLE có tần số điều chế của sóng Bluetooth trong không gian là 1Mbps.  Tần số trên chỉ là thông lượng theo lý thuyết. Trên thực tế, tham số này nhỏ hơn do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố.
 • Khoảng cách bị giới hạn: Theo lý thuyết, công nghệ BLE có khả năng truyền dữ liệu với khoảng cách tối đa là 100m. Tuy nhiên, trên thực tế, công nghệ này chỉ có thể truyền được với khoảng cách 30m, đạt hiệu quả ở mức cao nhất từ 2 – 5m. Các yếu tố ảnh hưởng đến khoảng cách truyền thông như môi trường hoạt động, vật cản, thiết kế anten, hướng thiết bị,…

Vậy bạn có nên sử dụng BLE không?

Đó chính là lý do tại sao mọi người đều xem xét BLE khi thiết kế các giải pháp của họ. Một kiến ​​trúc thông minh và được tư duy tốt đã làm cho nó thực sự hoàn hảo cho các trường hợp sử dụng mà nó dự kiến. Mặt khác, vì cái tên Bluetooth Classic đã có quá quen thuộc, BLE có thời gian dễ dàng hơn để đạt được sự tin tưởng giữa các nhà phát triển.

Tất cả những yếu tố này kết hợp lại đã khiến nó trở thành lựa chọn hàng đầu cho nhiều ứng dụng IoT của người tiêu dùng và hơn thế nữa, củng cố thêm vị thế của nó trên thị trường. Và Bluetooth Low Energy đang liên tục được phát triển và hoàn thiện để đáp ứng những nhu cầu hiện tại nhất của thị trường, vì vậy nó chắc chắn sẽ nằm trong tầm ngắm của bạn.


Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những thông tin về công nghệ BLE là gì, những ứng dụng của công nghệ này, cũng như các ưu nhược điểm của BLE, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn.

Bạn cần tìm hiểu thêm các thông tin về công nghệ này cũng như tham khảo các sản phẩm thông minh ứng dụng BLE vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng. Chúng tôi là đại lý chuyên phân phối chính hãng các sản phẩm thiết bị điện của thương hiệu Panasonic, trong đó có máy lọc không khí Panasonic được trang bị nhiều công nghệ hiện đại, tiên tiến như công nghệ BLE được trình bày trên đây.

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

Chọn vào các ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số lượng đánh giá: 33

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đánh giá đầu tiên

TỔNG KHO PHÂN PHỐI THIẾT BỊ ĐIỆN PANASONIC
Hotline: 0369 917 977 (Click gọi ngay)
Email: cskh@thietbipanasonic.com
Website: thietbipanasonic.com
Showroom: 15 Đường số 7, An Lạc A, Bình Tân, TPHCM (Click xem đường)
Tổng kho phân phối Thiết Bị Điện Panasonic Chuyên phân phối sỉ/lẻ các thiết bị điện dân dụng và công nghiệp của các thương hiệu Panasonic, PCE và Nanoco cho các dự án trên toàn quốc. Thietbipanasonic.com cam kết giá tốt với mức chiết khấu cao, giao hàng nhanh, bảo hành chính hãng 12 đến 24 tháng cho tùy dòng sản phẩm, cùng hình thức thanh toán đa dạng (COD, thẻ VISA/Mastercard, ví điện tử,...) đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Bài viết này thực sự hữu ích với bạn!

Theo dõi chúng tôi trên các kênh truyền thông xã hội!

Chúng tôi rất tiếc nếu bài viết này chưa hữu ích với bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài viết này!

Hãy cho chúng tôi biết làm sao để cải thiện bài viết này?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *